Tổng thống Azerbaijan cảnh báo Pháp hỗ trợ quân sự Armenia

Việc Pháp có động thái hỗ trợ quân sự cho Armenia có thể thổi bùng căng thẳng ở vùng Nam Caucasus và tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến các cuộc xung đột mới, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cảnh báo.

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev.

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev.

Đầu tháng này, Pháp tuyên bố hỗ trợ quân sự Armenia, sau khi Azerbaijan phát động chiến dịch chớp nhoáng giành lại vùng ly khai thân Armenia. Hơn 100.000 người Armenia sau đó đã rời vùng Nagorno-Karabakh vì lo ngại Azerbaijan "thanh trừng sắc tộc".

Theo RT, ông Aliyev đã chỉ trích lập trường của Liên minh châu Âu (EU) trong căng thẳng giữa Azerbaijan và Armenia. Ông Aliyev tuyên bố Azerbaijan rút khỏi các cuộc đàm phán với Armenia do EU làm trung gian. 

Điện đàm với Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel, ông Aliyev chỉ trích mạnh mẽ lập trường của EU và đặc biệt là của Pháp về việc ủng hộ Armenia.

“Do lập trường của Pháp, Azerbaijan đã không tham gia cuộc đối thoại ở Granada (Tây Ban Nha)", ông Aliyev nói thêm, ám chỉ cuộc gặp vào ngày 5/10.

Cuộc đối thoại do lãnh đạo Pháp, Đức và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel làm trung gian nhằm thảo luận về tương lai của vùng lãnh thổ Nagorno-Karabakh, sau khi Azerbaijan giành lại quyền kiểm soát.

"Việc Pháp cung cấp vũ khí cho Armenia không những không đóng góp cho nỗ lực xây dựng hòa bình mà còn tiềm ẩn nguy cơ thổi bùng một cuộc xung đột mới và nếu có bất kỳ xung đột mới nào xảy ra trong khu vực, Pháp sẽ phải chịu trách nhiệm", ông Aliyev nhấn mạnh.

Trước đó, Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna xác nhận rằng Paris sẽ cung cấp vũ khí giúp Armenia phòng thủ. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng chỉ trích Azerbaijan, cho rằng quốc gia này dường như gặp khó khăn trong việc tuân thủ luật pháp quốc tế.

Azerbaijan nhận được sự hậu thuẫn từ Thổ Nhĩ và Israel. Các vũ khí hiện đại do hai quốc gia này cung cấp góp phần giúp Azerbaijan đánh bại Armenia trong cuộc xung đột năm 2020 và giành chiến thắng quyết định, thu hồi vùng ly khai vào ngày 19/9/2023.

Nguồn: [Link nguồn]

Tiết lộ quốc gia đóng vai trò giúp Azerbaijan giành lại vùng ly khai thân Armenia

Một quốc gia đã âm thầm cung cấp vũ khí, hỗ trợ Azerbaijan mở chiến dịch chớp nhoáng vào tháng trước với kết quả là Azerbaijan giành lại quyền kiểm soát vùng lãnh thổ ly khai...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Armenia và Azerbaijan Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN