Tình tiết mới về vụ vợ giám đốc tình báo quân đội Ukraine bị đầu độc

Giới chức Ukraine xác nhận vợ của giám đốc tình báo quân đội Ukraine bị đầu độc bằng kim loại nặng.

Người phát ngôn Cơ quan tình báo quân đội Ukraine (GUR) cho biết bà Marianna Budanova, vợ của ông Kyrylo Budanov, đang được điều trị trong bệnh viện và đang phục hồi.

"Vâng, tôi có thể xác nhận thông tin này. Thật không may, đó là sự thật" - người phát ngôn của GUR Andriy Yusov nói với hãng tin Reuters hôm 28-11, đồng thời cho biết thủy ngân và asen, những chất có độc tính cao, đã được sử dụng trong vụ tấn công. Cũng theo ông Yusov, một cuộc điều tra đang được tiến hành và Nga là nghi phạm chính.

Ông Budanov đã trở thành một nhân vật nổi tiếng ở Ukraine vì vai trò của ông trong việc lên kế hoạch cho các hoạt động bí mật chống lại Nga, quốc gia phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2 năm ngoái.

Giám đốc tình báo quân đội Ukraine Kyrylo Budanov và vợ tại một buổi lễ tưởng niệm hồi tháng 1. Ảnh: Reuters

Giám đốc tình báo quân đội Ukraine Kyrylo Budanov và vợ tại một buổi lễ tưởng niệm hồi tháng 1. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Yusov hồi đầu năm cho biết ông Budanov đã sống sót sau 10 nỗ lực ám sát từ Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB).

Vụ đầu độc bà Marianna được truyền thông Ukraine đưa tin đầu tiên. Hiện chưa có bình luận chính thức từ Moscow. Trong khi đó, theo đài Al Jazeera, nhiều hãng tin Nga nghi ngờ vụ đầu độc này có thể là "kết quả của một cuộc đấu đá nội bộ bên trong Ukraine".

Tình tiết mới về vụ vợ giám đốc tình báo quân đội Ukraine bị đầu độc

Chuyên gia về Ukraine Simon Miles của của Trường ĐH Duke (Mỹ) khẳng định với trang Business Insider rằng Nga nhiều khả năng đứng sau vụ đầu độc. Vị này lưu ý rằng Nga từng bị nghi ngờ liên quan đến các vụ đầu độc chống lại thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny, điệp viên hai mang Sergeĭ Skripal và nhà báo kiêm chính trị gia Vladimir Kara-Murza.

Tuy nhiên, cựu Phó giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine Viktor Yahun khẳng định cần thêm thông tin để đánh giá vụ việc. Ông Yahun nói rằng ông sẽ cảm thấy "ngạc nhiên" nếu Nga có đặc vụ ở Ukraine có thể tiếp cận bà Marianna hoặc chồng bà.

Nguồn: [Link nguồn]

Một số nước NATO tỏ ra “mệt mỏi“ vì xung đột Ukraine: Ông Stoltenberg lên tiếng

Tổng thư ký NATO đã gặp ngoại trưởng các nước thành viên trong bối cảnh có một số trở ngại ở Mỹ và châu Âu về việc tiếp tục viện trợ cho Ukraine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cao Lực ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN