Tình thế ngặt nghèo của Ukraine

Nội bộ có những rạn nứt, những kết quả không khả quan ở tiền tuyến và sự "lung lay" của phương Tây trong việc duy trì viện trợ là những khó khăn mà chính quyền của ông Zelensky đang phải đối mặt.

Ukraine đang không có bước tiến trên chiến trường. Ảnh minh họa: Getty

Ukraine đang không có bước tiến trên chiến trường. Ảnh minh họa: Getty

Các chiến tuyến ở Ukraine đang dần bị tuyết bao phủ ngày càng nhiều. Theo CNN, tại Kiev, người ta có thể cảm nhận được rằng tinh thần không chịu khuất phục của người Ukraine đang bị suy giảm. Có cuộc thảo luận công khai về sự bất đồng giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine Valery Zaluzhny.

Trên khắp châu Âu, các cuộc bầu cử đang đến gần. Ngay cả nông dân Ba Lan, nước đồng minh thân thiết với Ukraine, cũng đang biểu tình và gây rắc rối lớn ở biên giới 2 nước.

Tại Mỹ, các thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện đã chặn gói viện trợ 60 tỷ USD dành cho Kiev vào tối 6/12, trong bối cảnh có sự bế tắc giữa 2 đảng về chính sách nhập cư và biên giới của Mỹ.

Trong một nỗ lực phá vỡ sự bế tắc, ông Biden ngày 6/12 kêu gọi Quốc hội Mỹ không nên để "mâu thuẫn chính trị đảng phái nhỏ nhặt" cản trở việc viện trợ cho Ukraine. Tổng thống Mỹ nói: "Lịch sử sẽ phán xét gay gắt những người quay lưng với Ukraine ở thời điểm này". 

Chính phủ Anh cũng kêu gọi tiếp tục viện trợ quốc tế cho Ukraine. Tân Ngoại trưởng Anh David Cameron có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ tại Washington để thảo luận một số vấn đề, trong đó có vấn đề Ukraine.

CNN cho rằng sự xáo trộn và mất đoàn kết ngày càng gia tăng giữa các đồng minh của Ukraine.

Ở phương diện truyền thông, có một số bài báo nêu lý do tại sao cuộc phản công của Ukraine không mang lại kết quả như mong muốn. Tờ Washington Post dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên nói rằng Kiev hành động quá muộn hoặc ít chịu lắng nghe các đồng minh.

Trong khi đó, các quan chức Ukraine tỏ ra ngạc nhiên trước việc các đồng minh vẫn mong đợi Kiev thực hiện các cuộc tấn công quân sự phức tạp nhưng không cung cấp kịp thời vũ khí để tạo ưu thế.

Theo CNN, tình hình ở tiền tuyến cũng không mấy khả quan với Kiev thời điểm này. Ở phía tây, Ukraine được cho là đã vượt sông Dnipro, thiết lập đầu cầu đổ bộ và đe dọa tấn công tuyến đường tiếp cận của quân Nga tới bán đảo Crimea từ phía tây. Tuy nhiên, sau bước tiến đó, thành phố Kherson (hiện do Ukraine kiểm soát) đã phải trả giá bằng các cuộc pháo kích liên tục. Quân đội Ukraine có thể giành được bước tiến nhất định ở mặt trận phía tây nhưng cần phải nỗ lực rất nhiều để tạo ra bước ngoặt và duy trì việc tiếp tế cho lực lượng vượt sông.

Các chiến tuyến bên dưới vùng Zaporizhzhia, đông nam Ukraine - nơi quân đội Ukraine tập trung tấn công vào thành phố Melitopol - gần như không có bước tiến nào. Bước đột phá mà phương Tây và Ukraine kỳ vọng ở đây là cắt đứt sự liên kết giữa phần đất liền của Nga với bán đảo Crimea nhưng điều đó không xảy ra. Mùa đông khắc nghiệt sẽ khiến tốc độ giao tranh ở đây chậm hơn.

Ở phía đông, diễn biến ở thị trấn Avdiivka, nơi ít mang giá trị chiến lược nhưng đầy tính biểu tượng, ngày càng "nóng" hơn. Các lực lượng Nga đang dần bao vây thị trấn này, giống như những gì đã làm với thành phố Bakhmut vào đầu năm nay. CNN cho rằng, quân đội Nga có thể sẽ kiểm soát được thị trấn này, giành được lợi thế tinh thần.

CNN cũng nhận định, phương Tây dường như đang cạn ý tưởng sau khi chứng kiến chiến lược chính của họ với Kiev thất bại, và giờ đây cho rằng viện trợ cho Ukraine là vô ích vì không thể giành thắng lợi rõ ràng trong cuộc xung đột.

Nguồn: [Link nguồn]

“Rắc rối lớn“ của Ukraine ở biên giới với nước láng giềng

Tổ chức từ thiện viện trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine tuyên bố, hàng chục hệ thống kính nhìn ban đêm, xe bán tải cũng như hàng trăm máy bay không người lái (UAV) không thể...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - CNN ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN