Tiêm kích tàng hình tối tân F-35B của Mỹ mất tích

Thủy quân lục chiến Mỹ không biết tiêm kích tàng hình F-35B đang ở đâu sau khi phi công kích hoạt ghế phóng, nhảy khỏi máy bay vào chiều ngày 17/9 (giờ địa phương).

Tiêm kích tàng hình tối tân F-35B của Mỹ mất tích - 1

Chiến đấu cơ tàng hình F-35B có giá khoảng 135 triệu USD.

Theo trang mạng Task & Purpose, hai chiến đấu cơ F-35B Lightning II của Thủy quân lục chiến Mỹ hôm 17/9 cất cánh trong một nhiệm vụ huấn luyện. Một chiếc sau đó quay về căn cứ hỗn hợp Charleston ở bang South Carolina nhưng chiếc còn lại thì không.

Đại diện căn cứ xác nhận về "sự cố xảy ra khiến phi công nhảy khỏi máy bay vào lúc 2 giờ chiều ngày 17/9 (giờ địa phương). Căn cứ nằm ở thành phố cùng tên, thuộc vùng ven biển Đại Tây Dương. 

Theo một số nguồn tin, chiếc F-35B đang ở chế độ lái tự động khi phi công kích hoạt ghế phóng. Không rõ mẫu tiêm kích tàng hình thế hệ 5 này có bay ra biển hay không. Theo báo cáo năm 2020 của Dự án Giám sát Chính phủ, một chiếc F-35B của Thủy quân lục chiến có giá khoảng 135,8 triệu USD, báo Mỹ Insider cho biết.

Quân đội Mỹ đã mở cuộc tìm kiếm chiếc F-35B mất tích. Đến tối cùng ngày, vẫn không rõ tung tích của máy bay. "Chúng tôi đang tìm kiếm máy bay dựa trên thông tin về vị trí cuối cùng. Chúng tôi đang tập trung sự chú ý về phía bắc căn cứ , xung quanh khu vực hồ Moultrie và hồ Marion", đại diện căn cứ Charleston cho biết.

Phi công lái tiêm kích F-35B rơi xuống khu vực thành phố bắc Charleston. Phi công này được đưa đến bệnh viện kiểm tra và hiện đang trong tình trạng sức khỏe ổn định.

"Chúng tôi vẫn đang thu thập thêm thông tin và đang đánh giá tình hình. Sự cố này đang được điều tra”, phát ngôn viên Thủy quân lục chiến Mỹ nói, theo Task &Purpose.

Sau khi sự cố xảy ra, một số cư dân mạng Mỹ bày tỏ sự bất ngờ, không hiểu tại sao quân đội không biết máy bay rơi ở đâu. "Vì sao quân đội không thể xác định vị trí máy bay. Chiếc F-35B này không có hệ thống định vị GPS?", một cư dân mạng viết.

Một số người khác cho rằng, trời tối có thể khiến công tác tìm kiếm gặp khó khăn. "Nếu máy bay rơi ở khu vực rừng cây hoặc đầm lầy, rất khó để tìm kiếm, đặc biệt là vào ban đêm", một cư dân mạng khác nhận định.

Nguồn: [Link nguồn]

Toàn bộ 890 tiêm kích tàng hình F-35 trên thế giới phải sửa chữa

Yêu cầu này của Lầu Năm Góc xuất phát từ một vụ tai nạn vào cuối năm 2022.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo MINH AN - Task & Purpose, Insider ([Tên nguồn])
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung