Thủ tướng Thái Lan nói về số phận ông Thaksin sau khi ra tù

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cho biết cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra sẽ có vai trò trong chính phủ sau khi ra tù.

"Tôi tin rằng ông ấy có giá trị để đóng góp cho chính phủ và người dân Thái Lan" - Thủ tướng Srettha nói trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg hôm 20-9, khi ông đến Mỹ để tham dự phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

"Ông ấy đã và có lẽ vẫn là thủ tướng được yêu mến nhất trong lịch sử chính trị Thái Lan" - ông Srettha nhận xét. Ông Thaksin cũng được coi là nhân vật có ảnh hưởng trong đảng Pheu Thai của đương kim thủ tướng.

Ông Srettha tiếp lời: "Rõ ràng, điều đó có những lý do chính đáng và nếu ông ấy được tự do, tôi sẽ không khôn ngoan nếu không hỏi ý kiến của ông ấy cũng như các thủ tướng khác".

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin - Ảnh: EPA-EFE

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin - Ảnh: EPA-EFE

Sau hơn 30 năm làm việc trong khu vực tư nhân, ông Srettha thừa nhận sự thiếu kinh nghiệm chính trị trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg nhưng bác bỏ mọi lo ngại về tính bền vững của liên minh cầm quyền của mình.

Ông nói: "Tôi tin rằng đây là một chính phủ rất, rất ổn định. Về vai trò của ông Thaksin trong chính phủ mới, điều đó chưa rõ ràng".

Tân thủ tướng Thái Lan đang tìm cách vực dậy nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng tụt hậu so với các nước láng giềng. Những bình luận của ông là dấu hiệu cho thấy ông Thaksin có thể tiếp tục ảnh hưởng đến nền chính trị đất nước như thế nào.

Ông Thaksin làm thủ tướng Thái Lan từ năm 2001 đến 2006. Gia tộc Shinawatra của ông có ảnh hưởng rất lớn trên chính trường nước này suốt 2 thập kỷ qua.

Bị buộc phải lưu vong từ năm 2008 để trốn tránh cáo buộc tham nhũng, ông Thaksin, 74 tuổi, đã trở về Thái Lan vào tháng 8 vừa qua. Chỉ vài giờ sau đó, ông Srettha được quốc hội bầu làm thủ tướng.

Ông Thaksin bị đưa vào tù với bản án 8 năm nhưng ngay sau đó được chuyển đến bệnh viện cảnh sát vì lý do sức khỏe.

Ông Thaksin đã xin Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn ân xá và được giảm án còn 1 năm. Gia đình ông đang xem xét khả năng bảo lãnh để ông được trả tự do trước thời hạn tạm tha - dự kiến vào tháng 2 năm tới - và chỉ phải chịu quản thúc tại gia.

Nguồn: [Link nguồn]

Biết gì về lệnh ân xá của Hoàng gia Thái Lan với ông Thaksin?

Theo luật pháp Thái Lan, lệnh ân xá của Hoàng gia có thể tiến hành dưới dạng ân xá cá nhân hoặc ân xá tập thể, và ông Thaksin đã được Nhà Vua giảm án tù thông qua ân xá cá...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Tin tức Thái Lan Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN