Thủ tướng Hungary nêu lý do bất ngờ duyệt ngân sách 50 tỷ euro của EU cho Ukraine

Thủ tướng Hungary Viktor Orban hôm 1/2 đã nêu lý do bất ngờ "thay đổi 180 độ", phê duyệt ngân sách trị giá 50 tỷ euro của Liên minh châu Âu (EU) cho Ukraine.

Quan điểm cứng rắn của Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã khiến các nhà lãnh đạo EU phải nhượng bộ.

Quan điểm cứng rắn của Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã khiến các nhà lãnh đạo EU phải nhượng bộ.

"Nhiệm vụ đã hoàn thành, các khoản ngân sách của Hungary sẽ không được chi cho Ukraine. Chúng tôi đã thống nhất cơ chế kiểm soát trong năm nay và năm thứ hai", ông Orban nói, theo tờ Ukrainska Pravda.

Thủ tướng Hungary nhấn mạnh rằng lập trường của Budapest trong cuộc xung đột ở Ukraine vẫn không thay đổi. Hungary mong muốn Nga và Ukraine có thể ngừng bắn, tham gia đàm phán hòa bình.

Ông Orban nói trong các hội nghị thượng đỉnh trước đây, EU đã "không giải quyết hai vấn đề" mà Hungary quan ngại. Đó là lý do ông Orban khi đó vẫn không ủng hộ duyệt ngân sách cho Ukraine.

"Chúng tôi lo ngại rằng các khoản ngân sách mà EU chi cho Hungary có thể bị ảnh hưởng hoặc bị chuyển hướng để hỗ trợ Ukraine. Chúng tôi cũng lo ngại việc cung cấp nguồn lực cho Ukraine diễn ra trong một giai đoạn quá dài mà không có cơ chế giám sát", ông Orban nói.

Ông Orban cho biết, EU đã đảm bảo các khoản chi cho Hungary không bị ảnh hưởng vì xung đột ở Ukraine. EU cũng sẽ giám sát nguồn tiền chi cho Ukraine theo từng năm để điều chỉnh nếu cần thiết.

Thủ tướng Hungary cho biết, ông đã đồng ý với các phương án trên sau "cuộc đàm phán kéo dài" diễn ra ngày 1/2.

Hôm 1/2, các lãnh đạo EU đã tham gia hội nghị thượng đỉnh đặc biệt để bàn về ngân sách hỗ trợ Ukraine và tháo gỡ vướng mắc. Ngân sách trị giá 50 tỷ euro sẽ được EU chi cho Ukraine trong khoảng thời gian 4 năm.

Trong tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp, EU nói Ukraine sẽ nhận được khoản chi theo từng đợt với điều kiện là phải tuân thủ một số quy định. Hằng năm, các lãnh đạo EU sẽ xem xét lại khoản chi. Cứ mỗi hai năm, Ủy ban Châu Âu cũng sẽ đánh giá lại hiệu quả của gói ngân sách hỗ trợ Ukraine.

Nguồn: [Link nguồn]

Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 21/12 tuyên bố ông đã nhận lời mời của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về cuộc gặp song phương và cũng sẽ là cuộc gặp chính thức đầu tiên của hai nhà lãnh đạo kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - Ukrainska Pravda ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN