Thủ tướng Ấn Độ nêu quan điểm trong cuộc gặp Tổng thống Ukraine tại Nhật

Tối 20/5, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ xung đột Nga - Ukraine nổ ra cách đây hơn 1 năm.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky tại cuộc gặp trực tiếp ở Nhật Bản. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky tại cuộc gặp trực tiếp ở Nhật Bản. (Ảnh: AP)

Ông Modi khẳng định, Ấn Độ sẽ làm “mọi thứ có thể” để giúp kết thúc cuộc xung đột.

“Xung đột ở Ukraine là một vấn đề lớn của cả thế giới. Nó gây ra nhiều tác động lên toàn thế giới. Nhưng tôi không coi đó chỉ là vấn đề kinh tế hay chính trị. Đối với tôi, đó là một vấn đề của nhân loại”, Thủ tướng Modi nói.

Ông Zelensky mời Thủ tướng Modi tham gia những nỗ lực hoà bình của Ukraine để giúp kết thúc cuộc xung đột.

Việc tham dự trực tiếp G7 tạo cơ hội để ông Zelensky gặp gỡ lãnh đạo nhiều nước đồng minh, bao gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Mỹ và Anh, để thúc giục họ tiếp tục viện trợ quân sự.

Bên cạnh đó, ông Zelensky cũng có cơ hội vận động lãnh đạo một số nước không tham gia trừng phạt Nga, như Ấn Độ.

Ấn Độ là đồng minh lâu năm của Nga. Trong giai đoạn diễn ra cuộc xung đột, Ấn Độ gia tăng mua dầu khí của Nga, giúp Nga bảo đảm nguồn thu để duy trì nền kinh tế trong bối cảnh bị phương Tây áp hàng loạt lệnh trừng phạt.

Ấn Độ gửi viện trợ nhân đạo cho Ukraine trong suốt cuộc xung đột, nhưng quay lưng với tất cả các nghị quyết của Liên Hợp Quốc chỉ trích và kêu gọi Nga rút quân.

Năm ngoái, Thủ tướng Modi nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin về sự cần thiết phải “đi theo lộ trình hoà bình”, trong cuộc gặp bên lề thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ở Uzberkistan.

Ông Modi đã có nhiều cuộc điện đàm với ông Zelensky từ khi xung đột nổ ra, gần đây nhất là tháng 9 năm ngoái. Trong đó, nhà lãnh đạo Ấn Độ nhắc lại lời kêu gọi “dừng các hoạt động thù địch” và “đối thoại” để giải quyết xung đột.

Ông Zelensky cũng vừa dự Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả-rập tại Ả-rập Xê-út, nơi ông thúc giục các lãnh đạo Ả-rập không “nhắm mắt làm ngơ” với cuộc xung đột.

Tại G7, ông Zelensky sẽ họp với lãnh đạo các thành viên của nhóm, gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Mỹ và Anh, sau đó tham dự phiên mở rộng về hoà bình và ổn định cùng các nước khách mời, chủ nhà Nhật Bản thông báo ngày 20/5.

Nguồn: [Link nguồn]

G7 ra tuyên bố chung ngay sau khi ông Zelensky đến, Trung Quốc và Nga phản ứng

(PLO)- Các nhà lãnh đạo G7 ra tuyên bố chung, cam kết sát cánh cùng Ukraine và đề cập nhiều vấn đề liên quan Trung Quốc, Bắc Kinh và Moscow lên tiếng chỉ trích.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN