Thủ lĩnh tối cao bỏ mạng, khủng bố IS có người kế nhiệm?         

Thủ lĩnh tối cao của khủng bố IS, Abu Bakr al-Baghdadi được cho là đã “chết lâm sàng” sau vụ không kích của máy bay Iraq, các nguồn tin cho biết.

Thủ lĩnh tối cao bỏ mạng, khủng bố IS có người kế nhiệm?          - 1

Thủ lĩnh tối cao IS al-Baghdadi.

Theo Daily Star, Al-Baghdadi là thủ lĩnh tối cao của phiến quân Hồi giáo IS khi lập ra nhóm thánh chiến này vào năm 2013. Baghdadi bị trúng đòn không kích khi đang gặp gỡ các chỉ huy IS khác hồi tháng 6.

Các thông tin về thủ lĩnh tối cao IS đã chết, bị thương hay bị bắt giữ thường do quân đội Iraq công bố. Nhưng tất cả những thông tin này đều không được Mỹ xác nhận.

Mới đây nhất, nguồn tin mới tiết lộ đợt không kích đã khiến al-Baghdadi bị thương nặng và không thể tiếp tục lãnh đạo IS.

“Chiến đấu cơ Iraq không kích dữ dội vào vùng lãnh thổ Syria hồi tháng 6, nhằm mục tiêu chỉ huy tối cao IS, Abu Bakr al-Baghdad”, nguồn tin khẳng định.

Vì al-Baghdadi mất khả năng chỉ huy, IS đã bầu ra thủ lĩnh mới. Đó là Abu Othman al-Tunisi. Quyết định này đã tạo nên mâu thuẫn nội bộ trong hàng ngũ IS.

“Đợt không kích còn tiêu diệt hoặc làm bị thương nhiều chỉ huy IS”, nguồn tin nói thêm.

Al-Baghdadi từng bị thương nặng trong một đợt không kích gần Shirkat hồi năm 2015. Một nhân chứng từng nhìn thấy al-Baghdadi hồi năm ngoái nói thủ lĩnh tối cao IS trông “ốm yếu và mệt mỏi”.

Quân đội Mỹ từng treo giải 25 thưởng triệu USD cho người nào cung cấp thông tin giúp bắt sống hoặc tiêu diệt al-Baghdadi. Từ tháng 9.2017, chỉ huy tối cao IS cũng không còn xuất hiện trước công chúng, sau khi kêu gọi những người ủng hộ tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào phương Tây và tiếp tục cố thủ ở Syria và Iraq.

Khủng bố IS kích nổ quả bom gắn lên đầu binh sĩ Syria

Đây là lần đầu tiên IS sử dụng cách thức dã man này trong việc thị uy quân chính phủ Syria

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Daily Star ([Tên nguồn])
Phiến quân Hồi giáo IS Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN