Thiên tài vật lý Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76

Giáo sư Stephen Hawking vừa qua đời ở tuổi 76, người phát ngôn của gia đình ông nói với Daily Mail.

Thiên tài vật lý Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76 - 1

Thiên tài vật lý Stephen Hawking

Trong một tuyên bố, ba người con của Hawking: Lucy, Robert và Tim cho biết: "Chúng tôi rất đau buồn khi người cha yêu quý của chúng tôi đã qua đời ngày hôm nay.

"Ông ấy là một nhà khoa học vĩ đại và là một người đàn ông phi thường. Những công trình khoa học và di sản của ông sẽ tồn tại trong nhiều năm tới.

"Sự dũng cảm và kiên trì, cùng với sự sáng tạo và hài hước của ông đã truyền cảm hứng cho người dân trên khắp thế giới.

"Ông từng nói Nơi đây sẽ không còn là vũ trụ nếu nó không phải là ngôi nhà của những người bạn yêu mến. Chúng tôi sẽ không bao giờ quên ông ấy".

Stephen Hawking là một nhà vật lý người Anh, tác giả của cuốn sách nổi tiếng Lược sử thời gian (1988). Ông được coi là một phép màu của y học vì đã sống đến tuổi 76 mặc dù bị căn bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS) tàn phá.

Hawking bị chẩn đoán mắc bệnh này từ năm 21 tuổi khi đang học ở Oxford. Bác sĩ dự đoán Hawking chỉ sống thêm được 2 năm nhưng ông đã chống chọi được đến tận ngày hôm nay.

Thiên tài vật lý Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76 - 2

Hawking bị chẩn đoán mắc bệnh xơ cứng teo cơ một bên từ năm 21 tuổi

Năm 2014, câu chuyện cuộc đời Hawking được chuyển thể thành bộ phim “The Theory of Everything”, trong đó nam diễn viên Eddie Redmayne đã dành được giải Oscar nhờ vai diễn này.

Trong những năm cuối đời, Hawking đã nhiều lần đưa ra cảnh báo về tận thế và trí tuệ nhân tạo.

Tháng 11 năm ngoái, Hawking cảnh báo nhân loại có thể bị tiêu diệt khi Trái Đất biến thành một quả cầu lửa khổng lồ. Thiên tài vật lý tin rằng dân số thế giới ngày càng tăng, năng lượng tiêu thụ ngày càng lớn là nguyên nhân dẫn đến thảm họa diệt vong. Ông cũng nêu chính xác thời điểm Trái đất trở thành quả cầu lửa khổng lồ là năm 2600.

Để tránh viễn cảnh tồi tệ này, Hawking nói con người nên đi tìm hành tinh khác thích hợp cho sự sống, trong đó hệ sao Alpha Centauri có tiềm năng lớn nhất.

Trước đó, ông cũng cảnh báo trí tuệ nhân tạo (AI) đang đứng trước nguy cơ vượt qua trí thông minh của con người. Hawking nói trên tạp chí Wired: “Tôi sợ rằng AI sớm muộn sẽ thay thế hoàn toàn con người. Chúng sẽ đạt đến mức trở thành dạng sống mới, vượt trội hơn con người”.

“Một ai đó sẽ tạo ra robot với trí tuệ nhân tạo vượt trội, biết tự nhân bản chính bản thân”, thiên tài vật lý nói thêm.

Thiên tài vật lý tính thời điểm con người biến mất khỏi Trái đất

Giáo sư Stephen Hawking cảnh báo nhân loại có thể bị tiêu diệt khi Trái đất biến thành một quả cầu lửa khổng lồ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trà My - Tổng hợp ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN