Thấy “bị đe dọa”, chiến đấu cơ Mỹ bắn rơi UAV vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ

Một máy bay không người lái (UAV) vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là có hành động đe dọa lực lượng Mỹ làm nhiệm vụ ở miền bắc Syria.

UAV vũ trang Anka-S do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

UAV vũ trang Anka-S do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Chiến đấu cơ Mỹ đã bắn rơi một UAV vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria vào ngày 5/10, Lầu Năm Góc xác nhận, theo RT.

UAV Anka-S của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là tiếp cận khu vực ở vùng Hasakah, nơi các binh sĩ Mỹ đang hiện diện. UAV Anka-S có thể đóng vai trò trinh sát hoặc tấn công với khả năng mang theo bom, rocket và tên lửa chống tăng.

Lầu Năm Góc cho biết, UAV Thổ Nhĩ Kỳ "được coi là mối đe dọa tiềm tàng" và bị chiến đấu cơ F-16 của Mỹ bắn hạ. Chiếc F-16 khi đó đang làm nhiệm vụ yểm trợ binh sĩ Mỹ dưới mặt đất.

Theo báo Mỹ Wall Street Journal, UAV Thổ Nhĩ Kỳ được trang bị tên lửa không đối đất, bị phá hủy ở khu vực mà các binh sĩ Mỹ đang hoạt động.

Một số nguồn tin cho biết, chiến đấu cơ bắn rơi UAV có thể là F-35. Phi đội số 421 của không quân Mỹ làm nhiệm vụ ở Syria vận hành cả tiêm kích F-35 và F-16.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã phủ nhận UAV bị bắn rơi là của nước này. Tuy nhiên, quân đội Mỹ đã xác nhận rằng nguồn gốc UAV là của Thổ Nhĩ Kỳ.

Sự việc xảy ra ngày 5/10 là lần đầu tiên Mỹ bắn rơi một máy bay quân sự của Thổ Nhĩ kỳ, nước thành viên NATO và cũng là đồng minh của Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ thường sử dụng UAV vũ trang để ném bom các mục tiêu của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn. Nòng cốt của lực lượng SDF là người Kurd - nhóm vũ trang Thổ Nhĩ kỳ coi là "khủng bố" vì có liên hệ với đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Hiện chưa rõ UAV Thổ Nhĩ Kỳ có động thái gì khiến Mỹ bắn rơi. Lực lượng Mỹ khi đó có thể đang di chuyển tới một địa điểm gặp các tay súng người Kurd. Mỹ coi người Kurd ở Syria là đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố IS.

Nguồn: [Link nguồn]

Đáp trả vụ đánh bom tự sát, Thổ Nhĩ Kỳ dội bom ở Iraq

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố "20 cứ điểm khủng bố đã bị phá hủy" trong cuộc không kích diễn ra vào ngày 1/10 ở miền bắc Iraq.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN