Thăm Philippines, Chủ tịch Ủy ban châu Âu gửi thông điệp cứng rắn đến Trung Quốc

Ngày 31/7, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cảnh báo rằng châu Âu sẽ không tha thứ cho hành động hung hăng ở Ukraine hay Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Bà cũng nhắc lại quan điểm của Liên minh châu Âu (EU) đối với phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế về Biển Đông.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen. (Ảnh: AP)

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen. (Ảnh: AP)

Phát biểu được đưa ra khi bà Von der Leyen có cuộc họp báo chung với Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr., sau khi hai nhà lãnh đạo có cuộc hội đàm để bàn các biện pháp thúc đẩy hợp tác thương mại, kinh tế và an ninh.

Hai bên nhắc lại ý định của EU về việc khôi phục đàm phán với Philippines về thỏa thuận tự do thương mại bị đình trệ năm 2017, dưới thời chính quyền tiền nhiệm Rodrigo Duterte.

Bà Von der Leyen nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác an ninh sau khi xung đột nổ ra ở Ukraine.

Bà cho rằng cuộc xung đột “gây đảo lộn nền tảng trật tự quốc tế”. Bà tuyên bố rằng châu Âu “không thể chấp nhận việc sử dụng vũ lực trái phép ở Ukraine hay ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

“An ninh ở châu Âu và an ninh ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là những điều không thể chia cắt. Những thách thức đối với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ trong thế giới ràng buộc này ảnh hưởng đến tất cả chúng ta”, bà nói.

“Đó là lý do chúng tôi quan ngại về căng thẳng gia tăng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho biết.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu khẳng định, EU hỗ trợ một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mở và tự do, “vì Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương không có những mối đe dọa và chèn ép là chìa khóa cho sự ổn định, hòa bình và thịnh vượng của tất cả chúng ta”, bà nói.

Không nhắc tên Trung Quốc, nhưng bà von der Leyen nhắc lại quan điểm của EU về việc công nhận quyết định của Tòa trọng tài quốc tế về vụ kiện của Philippines chống lại yêu sách của Trung Quốc đối với hầu khắp Biển Đông.

Bà khẳng định, phán quyết này “mang tính ràng buộc pháp lý” và trở thành nền tảng cho việc giải quyết hòa bình các tranh chấp.

Bà von der leyen cho biết, EU sẵn sàng tăng cường hợp tác với Philippines để gia tăng an ninh biển, thông qua việc trao đổi thông tin, đánh giá nguy cơ và tăng cường năng lực cho lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines.

Nguồn: [Link nguồn]

Nhận thư của G7, EU về Triều Tiên, Trung Quốc trả lời dứt khoát

Hôm 24-7, Trung Quốc khẳng định họ "nghiêm túc thực hiện các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang - AP ([Tên nguồn])
Tin tức Philippines Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN