Tehran tuyên bố chắc nịch về cáo buộc "Nga sử dụng UAV Iran"

Sự kiện: Tin tức Iran

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Mohammad Reza Ashtiani cho biết Ukraine không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào cho thấy quân đội Nga đang sử dụng các máy bay không người lái (UAV) của Iran.

Phát ngôn trên của Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Mohammad Reza Ashtiani, được đưa ra trong cuộc họp báo ngày 12-12, sau cuộc hội đàm giữa các quan chức quốc phòng Iran và Ukraine.

Đài RT dẫn lời ông Ashtiani khẳng định: "Phía Ukraine không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào về việc Nga sử dụng UAV của Iran trong xung đột ở Ukraine". Ông Ashtiani nói thêm rằng các quan chức Ukraine sau đó tuyên bố sẽ đưa ra bằng chứng cụ thể trong các cuộc họp tiếp theo.

Theo ông Ashtiani, những tuyên bố về việc các lực lượng Nga được cho là sử dụng UAV do Iran sản xuất trong chiến dịch quân sự ở Ukraine là dựa trên "những tuyên bố và tin đồn vô căn cứ".

Ông Ashtiani thừa nhận Moscow và Tehran đã có mối quan hệ hợp tác quân sự sâu rộng. Thế nhưng, ông khẳng định điều này không liên quan đến cáo buộc sử dụng sử dụng UAV của Iran ở Ukraine.

Máy bay không người lái (UAV) tại một địa điểm dưới lòng đất chưa xác định ở Iran. Ảnh: Reuters

Máy bay không người lái (UAV) tại một địa điểm dưới lòng đất chưa xác định ở Iran. Ảnh: Reuters

Suy đoán Tehran đã cung cấp UAV cho Nga xuất hiện trong những tháng gần đây sau khi Moscow bắt đầu tích cực sử dụng UAV "cảm tử" trong chiến dịch quân sự đặc biệt. Kiev và các phương tiện truyền thông phương Tây tuyên bố rằng máy bay không người lái Geran-2 của Nga thực chất là UAV Shahed-136 do Iran sản xuất.

Cả Moscow và Tehran liên tục phủ nhận việc máy bay không người lái của Iran được sử dụng trong cuộc xung đột ở Ukraine. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian xác nhận Tehran đã cung cấp "một số lượng nhỏ UAV" cho Moscow nhiều tháng trước khi xung đột ở Ukraine nổ ra hồi tháng 2.

Ông Amir-Abdollahian cũng bác bỏ cáo buộc Tehran cung cấp tên lửa cho Nga. Ông gọi những cáo buộc này là "hoàn toàn sai sự thật"

Nguồn: [Link nguồn]

Moscow phản ứng mạnh cáo buộc của Ngoại trưởng Anh về thỏa thuận quân sự Nga-Iran

Đại sứ quán Nga tại London chỉ trích phát ngôn của Ngoại trưởng Anh James Cleverly rằng các thỏa thuận quân sự giữa Nga và Iran là "tồi tệ" là việc “không thể chấp nhận...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huệ Bình ([Tên nguồn])
Tin tức Iran Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN