Tàu chiến Mỹ sẽ quá cảnh qua eo biển Đài Loan

Các tàu và máy bay của Hải quân Mỹ sẽ quá cảnh qua eo biển Đài Loan trong khoảng 2 tuần tới, Nhà Trắng thông báo hôm 4/8, giữa lúc Trung Quốc đang tiến hành một cuộc tập trận quân sự hoành tráng quanh đảo Đài Loan của nước này.

Một chiếc EA-18G Growler cất cánh từ tàu sân bay USS Ronald Reagan ở Biển Philippines (giáp Biển Hoa Đông) hôm 2/8. Ảnh: Hải quân Mỹ

Một chiếc EA-18G Growler cất cánh từ tàu sân bay USS Ronald Reagan ở Biển Philippines (giáp Biển Hoa Đông) hôm 2/8. Ảnh: Hải quân Mỹ

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby lên án cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc trong khu vực và cho biết Lầu Năm Góc đã ra lệnh cho tàu sân bay USS Ronald Reagan cùng các tàu hộ tống lại gần đảo Đài Loan (Trung Quốc) để “theo dõi tình hình”.

Tàu USS Ronald Reagan – đóng căn cứ tại Nhật Bản – đã được triển khai đến vùng Biển Hoa Đông trong những ngày gần đây khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có chuyến thăm đảo Đài Loan (Trung Quốc) bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh. Trung Quốc đã đáp lại chuyến thăm bằng cách tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật rầm rộ xung quanh hòn đảo này.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng, Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định sẽ là thận trọng khi ra lệnh cho nhóm tàu sân bay Mỹ ở lại khu vực “lâu hơn một chút so với kế hoạch ban đầu", theo phát ngôn viên Kirby.

Ông Kirby cũng chỉ trích các vụ thử tên lửa của Trung Quốc, gọi đây là hành động “thiếu trách nhiệm”, “trái ngược với mục tiêu lâu dài của chúng tôi là duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan và trong khu vực”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động trên các vùng biển và không phận phía Tây Thái Bình Dương, phù hợp với luật pháp quốc tế, như những gì chúng tôi đã làm trong nhiều thập kỷ, ủng hộ Đài Loan (Trung Quốc) và bảo vệ một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, rộng mở”, ông Kirby nhấn mạnh.

Là một phần của nỗ lực đó, Mỹ sẽ thực hiện các chuyến quá cảnh trên không và trên biển qua eo biển Đài Loan trong 2 tuần tới”, ông Kirby nói thêm.

Nhà Trắng cũng xác nhận báo cáo trước đó rằng Không quân Mỹ đã hoãn kế hoạch thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Minuteman III, nhưng ông Kirby khẳng định vụ thử sẽ diễn ra trong tương lai gần và biện pháp răn đe hạt nhân của Mỹ là “an toàn và hiệu quả”.

Nguồn: [Link nguồn]

Mỹ hoãn thử tên lửa đạn đạo liên lục địa vì căng thẳng xung quanh Đài Loan

Trong bối cảnh Trung Quốc tập trận bắn đạn thật quanh Đài Loan, Mỹ hoãn thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III để tránh leo thang căng thẳng với Trung Quốc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hạnh ([Tên nguồn])
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN