Sự cố đường ống Nord Stream: Nga triệu đại sứ 3 nước

Moscow tuyên bố, sẽ không chấp nhận bất kỳ kết quả điều tra nào về sự cố ở đường ống dẫn khí đốt Nord Stream, nếu không có sự tham gia của các chuyên gia Nga.

Vụ rò rỉ khí đốt ở đường ống Nord Stream qua ảnh vệ tinh (ảnh: CNN)

Vụ rò rỉ khí đốt ở đường ống Nord Stream qua ảnh vệ tinh (ảnh: CNN)

Hôm 13/10, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu đại sứ của 3 nước Đức, Đan Mạch và Thụy Điển để phản đối việc các nước này từ chối cấp quyền điều tra vụ rò rỉ đường ống Nord Stream cho chuyên gia từ Moscow.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, nước này lấy làm “khó hiểu” khi 3 nước Đức, Đan Mạch và Thụy Điển gần như không phản ứng trước đề nghị của Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin. Trước đó, ông Mishustin đã đề nghị chính phủ 3 nước trên cho phép giới chức Nga và chuyên gia của Tập đoàn Gazprom tham gia điều tra “vụ phá hoại” đường ống Nord Stream.

Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng, trong khi Nga chưa được điều tra, Đức, Đan Mạch và Thụy Điển lại tỏ ra sẵn sàng để các nước khác, bao gồm cả Mỹ xem xét sự cố ở đường ống Nord Stream. Nga từng ám chỉ Mỹ có thể là bên đứng sau vụ rò rỉ khí đốt và hưởng lợi khi đường ống Nord Stream bị hỏng.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, nếu những lời kêu gọi hợp tác tiếp tục bị phớt lờ, Moscow có quyền nghi ngờ Đức, Đan Mạch và Thụy Điển “đang che giấu điều gì đó liên quan đến thủ phạm của vụ phá hoại”.

“Nga cũng sẽ không chấp nhận bất kỳ kết quả điều tra nào, trừ khi các chuyên gia Nga được tham gia điều tra”, Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Trước đó, hôm 10/10, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson tuyên bố, Stockholm sẽ không chia sẻ kết quả điều tra vụ rò rỉ ở đường ống Nord Stream cho Moscow.

“Ở Thụy Điển, kết quả điều tra sơ bộ của chúng tôi được giữ bí mật. Trường hợp này cũng không ngoại lệ”, bà Andersson nói về cuộc điều tra sự cố đường ống.

Bình luận về sự cố Nord Stream, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng đây là “cơ hội lớn của châu Âu” để loại bỏ sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga. Theo RT, Mỹ đang bán cho nhiều nước châu Âu khí đốt hóa lỏng (LNG) với giá đắp gấp 3 – 4 lần giá khí đốt Nga vận chuyển bằng đường ống Nord Stream.

Ông Putin gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 13/10 (ảnh: CNN)

Ông Putin gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 13/10 (ảnh: CNN)

Hôm 13/10, phát biểu trong hội nghị về hợp tác châu Á tổ chức ở Kazakhstan, Tổng thống Nga Putin cho biết, Nga có thể xây dựng một trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ.

“Nếu có sự quan tâm của Thổ Nhĩ Kỳ và những đối tác tiềm năng khác, chúng tôi có thể cân nhắc việc xây dựng hệ thống đường ống dẫn khí đốt mới và tạo ra trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi sẽ bán khí đốt cho bên thứ 3 và cả châu Âu nếu họ cần”, ông Putin nói.

Ông Putin cho rằng, trung tâm khí đốt mới ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể điều chỉnh giá bán khí đốt ở châu Âu.

“Mức giá bán khí đốt hiện nay là quá cao”, ông Putin nói và nhấn mạnh rằng, Thổ Nhĩ Kỳ là “con đường đáng tin cậy nhất” để cung cấp khí đốt cho châu Âu.

Nguồn: [Link nguồn]

Đường ống dẫn đầu từ Nga sang châu Âu bị rò rỉ: Ba Lan nêu nguyên nhân

Vụ rò rỉ đường ống dẫn dầu Druzhba xảy ra trong bối cảnh nhiều nước châu Âu lo ngại về nguy cơ mất an ninh năng lượng và thiếu nhiên liệu vào mùa đông.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – RT ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN