Soi sức mạnh của vũ khí có thể giúp Nga "săn lùng" xuồng không người lái của Ukraine

Trong khi Ukraine tiếp tục triển khai xuồng không người lái tấn công tàu và các căn cứ hải quân, ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã tìm ra giải pháp ứng phó.

Theo tin thời sự thế giới mới nhất trên Defense Express, tập đoàn Kingisepp Machine-Building Plant LLC (KMZ) của Nga vừa giới thiệu chiếc xuồng không người lái điều khiển từ xa có tên GRK-700 Vizir tại diễn đàn quân sự Armiya-2023.

Truyền thông Nga cho biết, nhiệm vụ chính của thiết bị này là nghiên cứu địa lý, có thể là chụp ảnh đáy biển và tìm kiếm vật thể bị chìm. Tuy nhiên, GRK-700 Vizir cũng có thể được sử dụng vào mục đích quân sự như một chiếc xuồng đa năng, trở thành xuồng chở hàng hoặc phương tiện “săn lùng” xuồng không người lái (USV) của đối phương.

Xuồng không người lái điều khiển từ xa GRK-700 Vizir của Nga tại triển lãm Armiya-2023. Ảnh: Defense Express

Xuồng không người lái điều khiển từ xa GRK-700 Vizir của Nga tại triển lãm Armiya-2023. Ảnh: Defense Express

Phần thân của GRK-700 Vizir được làm từ sợi thủy tinh, với tải trọng tối đa 500kg, khả năng cơ động là 500km nếu sử dụng động cơ điện, tốc độ tối đa đạt gần 80km/h. Được biết, Bộ Quốc phòng Nga đang xem xét triển khai vũ khí này trong lực lượng hải quân Nga.

Theo thông tin từ phía Nga, GRK-700 Vizir được sản xuất “hoàn toàn bằng thiết bị nội địa”, bao gồm máy đo độ sâu, sonar quét bên, hệ thống điều khiển từ xa, hệ thống định vị và liên lạc đều được sản xuất trong nước. Đáng chú ý, các thuật toán có thể tự động đưa thiết bị trở lại căn cứ hải quân nếu mất kết nối.

Defense Express nhận định, sự xuất hiện của thiết bị nói trên có thể tạo ra mối đe dọa đối với lực lượng Ukraine tại Biển Đen. Khác với các tàu chiến lớn, loại xuồng kích cỡ nhỏ như GRK-700 Vizir có thể được sản xuất với số lượng lớn.

Để đánh chặn USV, GRK-700 Vizir được trang bị súng máy cỡ lớn và tên lửa. Ảnh: Defense Express

Để đánh chặn USV, GRK-700 Vizir được trang bị súng máy cỡ lớn và tên lửa. Ảnh: Defense Express

GRK-700 Vizir được trang bị các đặc điểm kỹ thuật cần thiết để có thể chuyển thành thiết bị không người lái cảm tử, tương tự như những phương tiện mà hải quân Ukraine sử dụng để tấn công các tàu chiến, căn cứ hải quân và xưởng đóng tàu của Nga.

Nga có thể tận dụng điểm đặc biệt này của GRK-700 Vizir để tiến hành chiến thuật “cờ giả” bằng cách tấn công vào các tàu dân sự đến và rời khỏi các cảng của Ukraine. Đại diện của KMZ tiết lộ để đánh chặn USV, GRK-700 Vizir được trang bị súng máy cỡ lớn và tên lửa.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga dội vũ khí tầm xa vào cơ sở sản xuất xuồng không người lái Ukraine

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga - Trung tướng Igor Konashenkov ngày 14/8 cho biết quân đội nước này đã thực hiện nhiều cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở sản xuất và lưu trữ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đinh Kim (Defense Express) ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN