Sau Mỹ, tới lượt Úc tuần tra chung với Philippines ở Biển Đông

Philippines và Úc khởi động cuộc tuần tra chung trên biển và trên không ở Biển Đông nhằm thể hiện cam kết về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình, an ninh và ổn định hơn.

Ngày 25-11, Philippines và Úc bắt đầu cuộc tuần tra chung trên biển và trên không ở Biển Đông, vài ngày sau cuộc tuần tra chung tương tự giữa Philippines và Mỹ, theo hãng tin Reuters.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr (phải) bắt tay với Thủ tướng Úc Anthony Albanese tại Manila (Philippines) hồi tháng 9. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr (phải) bắt tay với Thủ tướng Úc Anthony Albanese tại Manila (Philippines) hồi tháng 9. Ảnh: REUTERS

Cuộc tuần tra chung kéo dài 3 ngày diễn ra sau các cuộc thảo luận của Philippines và Úc vào đầu năm nay về các cuộc tuần tra chung nhằm nhấn mạnh cam kết của hai nước đối với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter), Tổng thống Philippines - ông Ferdinand Marcos Jr cho biết hoạt động hợp tác hàng hải mở đầu này và những hoạt động tiếp theo “là biểu hiện thực tế của mối quan hệ đối tác chiến lược và quốc phòng ngày càng sâu sắc giữa hai nước".

“Điều này nêu bật cam kết chung của chúng tôi trong việc hỗ trợ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình, an ninh và ổn định hơn” - ông Marcos viết.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Úc Richard Marles nói rằng: “Úc và Philippines cam kết vững chắc về một khu vực hòa bình, an ninh và thịnh vượng, nơi chủ quyền cũng như các quy tắc và chuẩn mực được tôn trọng".

“Cuộc tuần tra chung đầu tiên giữa Lực lượng Phòng vệ Úc và Lực lượng Vũ trang Philippines thể hiện cam kết này” - ông Marles cho hay.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines - ông Arsenio Andolong thông báo cuộc tuần tra sẽ diễn ra ở Biển Đông.

Quân đội Philippines cho biết 2 tàu hải quân và 5 máy bay giám sát của nước này sẽ tham gia cuộc tuần tra, trong khi Mỹ cử tàu khu trục Toowoomba và máy bay giám sát hàng hải P8-A tới.

Trước đó vài ngày, Mỹ và Philippines cũng đã tuần tra chung ba ngày trên Biển Đông.

Trung Quốc cáo buộc Philippines cấu kết với “lực lượng bên ngoài” để tuần tra và gây rối Biển Đông. Đáp lại, Manila khẳng định các hoạt động hàng hải nằm trong quyền của nước này.

Nguồn: [Link nguồn]

Mỹ, Philippines thắt chặt quan hệ đồng minh vì an ninh Biển Đông

Mỹ và Philippines nỗ lực thắt chặt quan hệ đồng minh lâu năm trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông leo thang.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VĨNH KHANG ([Tên nguồn])
Tin tức Philippines Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN