Sân bay quân sự Nga dùng cách mới để phòng chống UAV?

Ảnh vệ tinh tiết lộ hành động mới của quân đội Nga ở một sân bay căn cứ không quân, cách làm này có thể đánh lừa máy bay không người lái (UAV), theo The Drive.

Sân bay quân sự Nga dùng cách mới để phòng chống UAV? - 1

Máy bay thật và hình vẽ máy bay ở căn cứ Engels của Nga (ảnh: Planet Labs)

Máy bay thật và hình vẽ máy bay ở căn cứ Engels của Nga (ảnh: Planet Labs)

The Drive hôm 1/10 dẫn hình ảnh vệ tinh do hãng Planet Labs chụp được cho hay, quân đội Nga dường như đang sơn các hình vẽ giống hệt máy bay Tu-95 lên mặt đất. Tu-95 là dòng oanh tạc cơ chủ lực của Nga, có năng lực tấn công hạt nhân.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy, có một máy bay Tu-95MS màu đen (ngoài cùng bên trái) ở sân bay Engels của Nga, bên cạnh là một hình vẽ máy bay Tu-95 đã hoàn thiện. Ngoài cùng bên phải ảnh là hình vẽ một chiếc Tu-95 chưa hoàn thiện.

Theo The Drive, Engels là một trong các căn cứ không quân quan trọng trong lãnh thổ Nga. Quân đội Nga đang tăng cường phòng thủ căn cứ này, trong bối cảnh lực lượng Ukraine phát triển khả năng tấn công bằng UAV tầm xa.

Hồi tháng 12 năm ngoái, căn cứ Engels bị tập kích bởi một số UAV. Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Ukraine đứng sau vụ tấn công.

The Drive cho hay, chiếc Tu-95MS màu đen ở căn cứ Engels có bóng, cho thấy đây là máy bay thật. Hai hình vẽ máy bay Tu-95 thì không có bóng.

Tuy nhiên, hình vẽ máy bay Tu-95 đã hoàn thiện được phủ những chiếc lốp ô tô lên trên, giống như một chiếc Tu-95 thật.

Hôm 6/9, Business Insider đưa tin, hình ảnh vệ tinh đã phát hiện những “mảng tối” bất thường bao phủ trên một số máy bay quân sự ở căn cứ Engels của Nga. Các chuyên gia cho rằng đây là lốp ô tô được phủ lên trên máy bay.

Quân đội Nga có nhiều cách độc đáo để phòng thủ các mục tiêu quan trọng (ảnh: Planet Labs)

Quân đội Nga có nhiều cách độc đáo để phòng thủ các mục tiêu quan trọng (ảnh: Planet Labs)

Theo The Drive, việc phủ lốp ô tô lên trên máy bay có thể gây nhầm lẫn cho các tên lửa đang lao tới. Tín hiệu hồng ngoại của máy bay – vốn thường được tên lửa sử dụng để nhận dạng mục tiêu – cũng có thể bị lốp ô tô gây nhiễu.

Đối với việc quân đội Nga vẽ hình máy bay Tu-95 lên sân bay, The Drive cho rằng, “hình ảnh ảo” có thể đánh lừa vệ tinh và làm gián đoạn hành động tấn công của lực lượng Ukraine.

Hình vẽ máy bay cũng đóng vai trò như một mục tiêu mồi nhử, khiến người điều khiển UAV bối rối khi ra lệnh tấn công. Nguyên nhân là các vụ tập kích UAV thường xảy ra vào ban đêm, trong điều kiện tầm nhìn kém.

Tuy nhiên, cách làm này không hiệu quả nếu đối phương quan sát bằng vệ tinh có độ phân giải cao – loại vệ tinh có thể phân biệt khá rõ ràng hình ảnh 2D và hình ảnh không gian 3 chiều, The Drive cho hay.

Nguồn: [Link nguồn]

Video: UAV Lancet của Nga lần đầu tập kích tiêm kích MiG-29 Ukraine ngay tại sân bay

Nga dường như bắt đầu sử dụng mẫu máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet để tập kích các mục tiêu tại sân bay quân sự Ukraine ở cách xa tiền tuyến.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam - The Drive ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN