Quan chức Ukraine nói tình hình ở thị trấn Avdiivka "nguy cấp"

Một quan chức địa phương do Ukraine bổ nhiệm nói thị trấn Avdiivka chưa thất thủ nhưng Nga đang tập trung một lượng lớn binh sĩ ở ngay cửa ngõ.

Tháng 12/2023, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bất ngờ xuất hiện ở thị trấn Avdiivka.

Tháng 12/2023, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bất ngờ xuất hiện ở thị trấn Avdiivka.

Vitaliy Barabash, lãnh đạo chính quyền quân sự ở Avdiiva nêu tình trạng nguy cấp hôm 6/2, khi lực lượng Nga ngày càng gia tăng sức ép. "Tình hình rất khó khăn, ở một số khu vực có thể nói là nguy cấp", ông Barabash nói.

Trong gần 4 tháng, Nga đã tập trung một lượng lớn binh sĩ và vũ khí nhằm tiến công Avdiivka. Ukraine nói Nga đã mất 13.000 binh sĩ trong nỗ lực này. Kiev cũng hứng chịu tổn thất lớn và đã phải huy động lực lượng chi viện từ miền nam.

Kể từ đầu năm 2024, Nga bắt đầu đạt bước tiến đáng kể ở khu vực đông nam Avdiivka. Các lực lượng Nga sau đó siết chặt vòng vây, khiến Ukraine chỉ còn kiểm soát hành lang tiếp tế phía tây bắc thị trấn.

"Vài tuần trước, chúng tôi nói tình hình khó khăn nhưng vẫn trong tầm kiểm soát. Bây giờ, tình hình không chỉ rất khó khăn mà ở một số khu vực có thể nói là nguy cấp", ông Barabash cho biết.

"Điều đó không có nghĩa là Avdiivka sẽ thất thủ. Nhưng đối phương đang tập trung một lượng lớn binh sĩ ở ngay cửa ngõ", ông Barabashnói thêm.

Tháng trước, các nhóm binh sĩ Nga đã xâm nhập sâu vào trong thị trấn, dẫn đến các cuộc đụng độ ở từng căn nhà, từng góc phố. Nhưng ông Barabash khi đó nói quân đội Ukraine đã đẩy lùi đối phương thành công.

Hôm 6/2, ông Barabash nói Ukraine dường như không thể kiểm soát tình trạng các nhóm trinh sát Nga xâm nhập thị trấn. "Chắc chắn có các nhóm trinh sát của Nga đột nhập vào Avdiika và di chuyển qua các tuyến phố", ông Barabash cho biết. "Chưa có đụng độ trên đường phố".

Nguồn: [Link nguồn]

Các lực lượng Nga có thể thay đổ kế hoạch bao vây hoàn toàn thị trấn Avdiivka ở vùng Donetsk và thay vào đó là tấn công trực diện, giành từng ngôi nhà với quân đội Ukraine, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở ở Mỹ nhận định.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Kyiv Post ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN