Quan chức Ukraine nêu lý do Kiev liên tục tập kích bán đảo Crimea

Ukraine đang liên tục tập kích các mục tiêu quân sự của Nga ở bán đảo Crimea nhằm gây khó khăn và tác động đến tâm lý của lực lượng Nga ở bán đảo, Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine, cho biết.

Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Ông Podolyak đưa ra tuyên bố sau một loạt các vụ tấn công bằng tên lửa tầm xa và máy bay không người lái (UAV) của Ukraine ở bán đảo Crimea.

Ukraine nói vụ tấn công tên lửa nhằm vào trụ sở Hạm đội Biển Đen vào ngày 22/9 đã khiến hàng chục sĩ quan Nga thiệt mạng, trong đó có Đô đốc Nga Viktor Sokolov – chỉ huy hạm đội. Tuy nhiên, ông Sokolov đã xuất hiện saucuộc tập kích, trái với những tuyên bố của Ukraine.

Xuất hiện trên truyền hình Ukraine, ông Podolyak nói các cuộc tấn công của Kiev đang gây khó khăn và tác động đến tâm lý của lực lượng Nga ở bán đảo Crimea.

Cố vấn của Tổng thống Ukraine cho rằng, Nga không còn kiểm soát hoàn toàn vùng trời ở Crimea và luôn có khả năng bán đảo bị tập kích.

Trước các cuộc tập kích nhằm vào trụ sở Hạm đội Biển Đen và tàu chiến Nga, Ukraine đã tích cực nhắm tới các hệ thống phòng không Nga, bao gồm một tổ hợp S-400 bị tập kích vào ngày 23/8 ở Crimea. Hôm 13/9, Ukraine phóng loạt tên lửa hành trình Storm Shadow khiến 2 tàu chiến Nga bị hư hại khi đang sửa chữa tại một nhà máy đóng tàu.

Ông Podolyak nói các cuộc tập kích ở Crimea nhằm ngăn chặn việc Nga vận chuyển vật tư và vũ khí cho lực lượng phòng thủ ở miền nam Ukraine, đặc biệt là ở hai thành phố Melitopol và Berdyansk.

"Ngày nay, Crimea là chìa khóa để làm suy yếu năng lực chiến đấu của các đơn vị Nga ở tiền tuyến", ông Podolyak nói, cho biết Kiev cũng sẽ tích cực nhắm tới khu vực eo biển Kerch, nơi có cây cầu Crimea.

Ukraine thường tránh nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công ở Crimea cũng như các khu vực lãnh thổ Nga. Tuy nhiên, sau khi một loạt các cuộc tập kích ở Crimea gây thiệt hại cho quân đội Nga, giới chức Ukraine đã bắt đầu công khai nói về chiến lược đối với bán đảo.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 sau cuộc trưng cầu dân ý với đông đảo người dân địa phương ủng hộ. Ukraine tuyên bố không chấp nhận cuộc trưng cầu dân ý của Nga và đặt mục tiêu tái kiểm soát bán đảo Crimea.

Nguồn: [Link nguồn]

Ukraine chế tạo thiết bị mới nhằm tấn công Hạm đội Biển Đen

Một video cho thấy thiết bị không người lái lặn dưới nước mới của Ukraine có thể trở thành mối đe dọa lớn đối với Hạm đội Biển Đen của Nga.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Newsweek ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN