Quan chức châu Âu nêu con số binh sĩ Ukraine thiệt mạng, Kiev lập tức phản ứng

Thông tin về số lượng thương vong của binh sĩ Ukraine trong xung đột với Nga mà Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đưa ra bị Kiev đánh giá là đặc biệt nhạy cảm.

Binh sĩ Ukraine ở tiền tuyến đốt lửa sưởi ấm (ảnh: CNN)

Binh sĩ Ukraine ở tiền tuyến đốt lửa sưởi ấm (ảnh: CNN)

“Hơn 100.000 quân nhân Ukraine đã thiệt mạng cho đến nay”, bà Ursula von der Leyen thông báo trên Twitter hôm 30/11.

Theo bà Ursula von der Leyen, cũng có khoảng 20.000 dân thường ở Ukraine thiệt mạng trong xung đột Nga – Ukraine từ cuối tháng 2 đến nay. Tuy nhiên, người đứng đầu Ủy ban châu Âu không tiết lộ nguồn cung cấp thông tin cho bà.

Hồi cuối tháng 9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu xác nhận, tổn thất của Nga tính đến thời điểm đó là 5.937 binh sĩ. Ông nói thêm rằng Ukraine chịu tổn thất “gấp 10 lần” so với Nga, với 61.000 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và 49.000 binh sĩ bị thương. Kiev bác bỏ các tuyên bố của Nga về tổn thất đối với lực lượng Ukraine.

Trong bài viết trên Twitter, bà Ursula von der Leyen cho hay, EU đang thiết lập cơ chế để sử dụng tài sản của Nga bị “đóng băng” ở nước ngoài vào việc tái thiết Ukraine. Ước tính, Nga có khoảng 300 tỷ USD tài sản bị phương Tây phong tỏa.

Bài viết trên Twitter của bà Ursula von der Leyen sau đó nhanh chóng bị xóa.

Phản ứng về thông tin mà bà Ursula von der Leyen cung cấp, Sergey Nikoforov – phát ngôn viên Tổng thống Ukraine – hôm 30/11 cho rằng, tổn thất của lực lượng Ukraine phải do Tổng thống Zelensky hoặc các quan chức hàng đầu từ Kiev cung cấp.

Ông Sergey Nikoforov nhấn mạnh, thông tin về thương vong đối với lực lượng Ukraine là “rất nhạy cảm”.

Không có quan chức EU nào phủ nhận thông tin trong bài viết của Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, theo RT.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga – ông Dmitry Medvedev – cho rằng, bà Ursula von der Leyen đã bị phương Tây “trách móc” và phải nhanh chóng xóa bài viết.

“Rõ ràng là bà Ursula von der Leyen đã bị giới chức ở Washington trách móc. Thật đáng hổ thẹn”, ông Medvedev viết trên mạng xã hội.

Nguồn: [Link nguồn]

Ba Lan quyết định tính tiền đối với người Ukraine tị nạn

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh nguồn ngân sách của Ba Lan trở nên eo hẹp và nước này muốn thắt chặt chi tiêu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN