Philippines nêu điều cấm khi quân đội Mỹ tiếp cận 9 căn cứ trên lãnh thổ

Tuyên bố của Tổng thống Philippines dường như là động thái “xoa dịu” Trung Quốc khi quân đội Mỹ được phép tiếp cận 9 căn cứ chiến lược trên đất Philippines.

Tàu hải quân Philippines tập trận cùng tàu chiến Mỹ (ảnh: CNN)

Tàu hải quân Philippines tập trận cùng tàu chiến Mỹ (ảnh: CNN)

Phát biểu hôm 10/4, ông Ferdinand Marcos Junior – Tổng thống Philippines – cho biết, Mỹ không được phép sử dụng các căn cứ đồn trú ở Philippines để tấn công nước khác.

“Chúng tôi không cho phép các căn cứ quân sự của Philippines được sử dụng cho bất kỳ cuộc tấn công nào”, ông Marcos Junior nói, đề cập tới việc Philippines vừa cho Mỹ tiếp cận thêm 4 căn cứ.

Theo ông Marcos Junior, nếu không tấn công Philippines, các nước khác không cần lo lắng bởi Mỹ và Philippines sẽ không gây hấn trước.

“Việc Mỹ tiếp cận các căn cứ chỉ nhằm mục đích giúp đỡ Philippines, khi chúng tôi cần giúp đỡ” ông Marcos Junior nói.

“Những gì chúng tôi đang làm chỉ đơn giản là tiếp tục tăng cường bảo vệ lãnh thổ, bảo vệ chế độ”, Tổng thống Philippines nói thêm

Hôm 3/4, Philippines công bố thêm 4 địa điểm cho phép quân đội Mỹ đồn trú theo thỏa thuận song phương. Trước đó, nước này đã cho phép Mỹ tiếp cận 5 căn cứ.

Văn phòng Tổng thống Philippines thông báo, 4 địa điểm mới Mỹ được phép đồn trú là: Căn cứ hải quân Camilo Osias và sân bay Lal-lo thuộc tỉnh Cagayan, căn cứ Melchor Dela Cruz ở tỉnh Isabela và căn cứ trên đảo Balabac thuộc tỉnh Palawan.

Trong đó, 2 căn cứ thuộc tỉnh Cagayan chỉ cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 400km và căn cứ trên đảo Balabac thuộc vùng Biển Đông chiến lược.

Bắc Kinh sau đó cáo buộc Mỹ “gây nguy hiểm cho hòa bình và ổn định khu vực” bằng thỏa thuận quân sự với Philippines. Manila đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, thỏa thuận quân sự với Mỹ chỉ nhằm “tăng năng lực phòng vệ lãnh thổ” của Philippines.

Theo CNN, Mỹ triển khai lực lượng đồn trú tại Philippines từ sau Thế chiến II. Đến năm 1991, giới chức Philippines chấm dứt thỏa thuận cho phép lực lượng Mỹ đồn trú.

Năm 2014, Mỹ và Philippines ký kết thỏa thuận EDCA. Theo đó, Mỹ được phép tiếp cận 4 căn cứ không quân và 1 căn cứ lục quân của Philippines với hình thức triển khai lực lượng đồn trú.

EDCA bị cựu Tổng thống Philippines – ông Deuterte – trì hoãn. Ông Marcos Junior (nhậm chức hồi tháng 6/2022) ủng hộ và cho triển khai thỏa thuận này.

Nguồn: [Link nguồn]

Quốc gia Đông Nam Á công bố 4 địa điểm mới để Mỹ đồn trú

Bất chấp những cảnh báo từ Trung Quốc, quốc gia Đông Nam Á này vẫn mở rộng các địa điểm Mỹ có thể tiếp cận.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Quốc – SCMP ([Tên nguồn])
Tin tức Philippines Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN