Philippines-Mỹ tái khẳng định cam kết ‘sắt thép’ giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc leo thang

Tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc gặp với Tổng thống Philippines - ông Ferdinand Marcos Jr., khẳng định cam kết “sắt thép” của Washington trong việc bảo vệ Philippines.

Ngày 1-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã khẳng định với người đồng cấp Philippines - ông Ferdinand Marcos Jr. về cam kết “sắt thép” của Washington trong việc bảo vệ đồng minh Philippines, theo hãng tin Reuters.

“Mỹ vẫn giữ cam kết bảo vệ Philippines, bao gồm cả Biển Đông” - ông Biden nói.

Ông Biden đưa ra phát biểu nhân chuyến thăm của ông Marcos đến Nhà Trắng - chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo Philippines sau 10 năm.

Chuyến thăm diễn ra vài ngày sau các vụ va chạm giữa lực lượng hải quân Philippines và lực lượng hải quân Trung Quốc (TQ) trên Biển Đông.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) tiếp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng (thu đô Washington D.C, Mỹ) ngày 1-5. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) tiếp Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng (thu đô Washington D.C, Mỹ) ngày 1-5. Ảnh: REUTERS

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã ra một tuyên bố chung, theo đó nhắc lại rằng bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào nhằm vào các lực lượng Philippines ở Thái Bình Dương (kể cả ở Biển Đông) sẽ dẫn đến các phản ứng của Mỹ dựa Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ - Philippines năm 1951.

Tuyên bố cũng khẳng định tầm quan trọng của việc “duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan như một yếu tố không thể thiếu đối với an ninh và thịnh vượng toàn cầu”.

Hai nhà lãnh đạo cũng bày tỏ mong muốn thiết lập các cơ chế hợp tác với Nhật và Úc.

Nói về chuyến thăm, ông Marcos cho biết việc Philippines tìm đến Mỹ - đối tác hiệp ước duy nhất của Manila - trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng là “điều tự nhiên”.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore - ông Vivian Balakrishnan bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về nguy cơ xung đột ở Biển Đông sau các vụ việc giữa tàu TQ và Philippines.

Ông cho biết Singapore mong muốn tất cả quốc gia hợp tác với nhau để đảm bảo “các cơ hội tiếp cận tự do” ở Đông Nam Á và các tuyến đường biển của khu vực.

Ngoài ra, nhà ngoại giao nhấn mạnh tầm quan trọng của bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông mà Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang thảo luận trong việc giải quyết các tranh chấp tương tự.

Nguồn: [Link nguồn]

Mỹ lên tiếng sau vụ căng thẳng mới nhất giữa Trung Quốc - Philippines

Ngày 29-4, Mỹ kêu gọi Trung Quốc chấm dứt “hành vi khiêu khích và không an toàn” ở biển Đông, khẳng định cam kết sát cánh với Philippines.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THẢO VY ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN