Philippines bắt đầu tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr cho biết, các cuộc tuần tra chung trên biển và trên không ở Biển Đông giữa Philippines và quân đội Mỹ bắt đầu được triển khai từ ngày 21/11. Ông gọi đây là một "sáng kiến quan trọng".

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (Ảnh: Reuters)

Quan hệ giữa hai quốc gia đồng minh được đẩy mạnh trong năm nay, bao gồm quyết định của Philippines về việc tăng gần gấp đôi số lượng căn cứ quân sự mà quân đội Mỹ có thể tiếp cận.

“Sáng kiến quan trọng này là minh chứng cho cam kết của chúng tôi trong việc tăng cường khả năng tương tác giữa các lực lượng quân sự khi tuần tra trên biển và trên không”, ông Marcos viết trên mạng xã hội X.

Theo Bộ chỉ huy Bắc Luzon, cuộc tuần tra diễn ra ngoài khơi đảo Mavulis. Hòn đảo này là điểm cực bắc của Philippines, nằm cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 100km.

Thông báo này được đưa ra 1 ngày sau khi ông Marcos phát biểu tại diễn đàn ở Hawaii rằng tình hình ở Biển Đông hiện nay "khó khăn hơn trước".

Philippines dưới thời chính quyền của Tổng thống Marcos đang khôi phục quan hệ gần gũi với Washington, sau mấy năm chính quyền tiền nhiệm xích lại gần Trung Quốc.

Thời gian gần đây, quan hệ giữa Manila với Bắc Kinh trở nên xấu đi, với các cuộc đối đầu liên tục giữa các tàu Trung Quốc và Philippines trong vùng biển tranh chấp, dẫn đến những lời lẽ gay gắt từ hai bên và gây lo ngại về nguy cơ leo thang.

Theo thông tin mà quân đội Philippines cung cấp, các cuộc tuần tra chung trên biển và trên không với Mỹ sẽ bắt đầu ở khu vực ngoài khơi quần đảo Batanes và hướng về phía tây tới Biển Đông.

Thông báo cho biết Philippines sẽ triển khai 3 tàu hải quân, 2 máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50 và một máy bay tấn công hạng nhẹ A-29B Super Tucano, còn Mỹ sẽ huy động một tàu tác chiến ven biển và một máy bay tuần tra trinh sát biển P9-A.

Jay Batongbacal, giám đốc Viện Hàng hải và Luật Biển tại Manila, cho biết cuộc tuần tra chung với Mỹ cho thấy Manila đang thể hiện lập trường về Biển Đông.

“Điều đó cho thấy Philippines đang thực sự củng cố lập trường của mình trong các vấn đề ở Biển Đông. Tôi đoán điều này thể hiện quyết tâm của chính quyền hiện tại trong việc theo đuổi chính sách mạnh mẽ hơn trên biển”, ông đánh giá.

Nguồn: [Link nguồn]

Mỹ - Nhật - Philippines tiến tới liên kết an ninh 3 bên

Mỹ - Nhật - Philippines đang nỗ lực thiết lập liên kết an ninh ba bên nhằm đối phó với căng thẳng trên các vùng Biển Đông, biển Hoa Đông.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang - Reuters ([Tên nguồn])
Tin tức Philippines Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN