"Phát súng" cuối của Tổng thống Joe Biden và ông Donald Trump trước bầu cử giữa kỳ

Trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ, ông Donald Trump để ngỏ khả năng ra tái tranh cử tổng thống trong khi Tổng thống Joe Biden cảnh báo về các mối đe dọa làm suy yếu nền dân chủ của Mỹ.

Theo Reuters ngày 6-11, tại cuộc vận động ở TP Miami, bang Florida - Mỹ cuối tuần rồi, ông Donald Trump nhắc lại cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, đồng thời ám chỉ việc có thể sớm tuyên bố ra tái tranh cử tổng thống Mỹ.

"Tôi có thể sẽ phải thực hiện lại lần nữa. Hãy chú ý theo dõi" - ông Donald Trump phát biểu tại cuộc vận động. 

Các cố vấn của ông Donald Trump cho biết ông có thể đưa ra thông báo về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 trong tháng này.

Ông Donald Trump vận động tại bang Pennsylvania ngày 5-11. Ảnh: AP

Ông Donald Trump vận động tại bang Pennsylvania ngày 5-11. Ảnh: AP

Về phần Tổng thống Joe Biden, tại cuộc vận động ở bang New York, ông nêu bật những viễn cảnh tồi tệ mà đảng Dân chủ phải đối mặt và cảnh báo rằng nếu đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, nền dân chủ của Mỹ có thể bị suy yếu. 

Tổng thống Joe Biden cũng cáo buộc nhiều ứng viên đảng Cộng hòa đang đe dọa các chuẩn mực dân chủ bằng cách lặp lại những tuyên bố sai lầm của ông Donald Trump về cuộc bầu cử năm 2020.

Tuy nhiên, bất chấp những lời cảnh báo của Tổng thống Joe Biden về dân chủ, nhiều thành viên đảng Dân chủ nhấn mạnh những vấn đề thiết thực hơn, chẳng hạn tìm cách giảm giá thuốc theo toa và bảo đảm an sinh xã hội. Trong khi đó, nhiều người khác vận động về quyền phá thai khi các cuộc thăm dò dư luận cho thấy điều này trở thành mối quan tâm hàng đầu của cử tri.

Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Barack Obama vận động cho ứng viên Thượng viện John Fetterman và ứng viên Thống đốc bang Pennsylvania Josh Shapiro ở bang Pennsylvania ngày 5-11. Ảnh: Reuters

Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Barack Obama vận động cho ứng viên Thượng viện John Fetterman và ứng viên Thống đốc bang Pennsylvania Josh Shapiro ở bang Pennsylvania ngày 5-11. Ảnh: Reuters

Các đảng viên Cộng hòa đã chĩa mũi dùi vào Tổng thống Joe Biden liên quan tới lạm phát cao và tội phạm gia tăng sau đại dịch COVID-19. 

Đảng Cộng hòa đã đặt câu hỏi về mức độ ủng hộ của đảng Dân chủ đối với hoạt động thực thi pháp luật và nhắc tới vấn đề tội phạm, tỉ lệ giết người gia tăng.

"Hai năm ngắn ngủi, các bạn không cảm thấy đau sao?" - ứng viên Thượng viện của đảng Cộng hòa Herschel Walker phát biểu tại một cuộc vận động ở bang Georgia.

Diễn ra vào ngày 8-11, cuộc bầu cử giữa kỳ bầu lại toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện và 34 trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện. Ngoài lưỡng viện quốc hội, cử tri Mỹ còn bầu thống đốc 36 bang và ba vùng lãnh thổ, chọn thị trưởng nhiều thành phố và các quan chức địa phương.

Phó Tổng thống Kamala Harris đã đến thăm Chicago, một thành trì khác của đảng Dân chủ. Bà tuyên bố đảng Dân chủ có thể thông qua đạo luật về quyền phá thai nếu có thêm 2 ghế tại Thượng viện.

Đệ nhất phu nhân Jill Biden đã đến Texas, bang do đảng Cộng hòa thống trị, để vận động cho các ứng viên đảng Dân chủ trong các cuộc đua gay gắt tại đây. Bà nói với các tín đồ ở nhà thờ Wheeler Avenue Baptist, TP Houston: "Bầu chọn lãnh đạo cộng đồng là một cách để chúng ta có thể sống theo đức tin".

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Biden nói về nguy cơ bị luận tội

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông “nghe nói” rằng mình sẽ bị luận tội nếu đảng Cộng hòa chiếm đa số ghế trong Hạ viện và Thượng viện Mỹ sau cuộc bầu cử sắp tới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Nghĩa ([Tên nguồn])
Donald Trump Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN