Phát hiện nơi Covid-19 "sinh sôi nảy nở" nhiều nhất trong cơ thể người

Nhiều người nghĩ rằng Covid-19 chỉ nhân lên nhiều nhất tại phổi, do phổi người nhiễm có các thụ thể tương thích giúp hỗ trợ quá trình xâm nhập của virus. Tuy nhiên, thực tế không hẳn như vậy.

Các nhà khoa học tại Đức mới đây chỉ ra rằng, số lượng Covid-19 cũng phát triển mạnh mẽ trong cổ họng của người nhiễm. Điều này là một trong những nguyên nhân quan trọng giải thích lý do vì sao Covid-19 có khả năng lây lan mạnh hơn nhiều lần hơn so với SARS do việc bị nhiễm virus từ các giọt bắn từ cổ họng là rất dễ dàng.

Nghiên cứu nói trên đã được công bố trên tạp chí y khoa Nature.

Nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Berlin, Munich và Cambridge cho rằng, Covid-19 có thể dễ dàng lây nhiễm qua các giọt bắn chứa mầm bệnh. Vì vậy, việc ngăn chặn cách thức lây truyền này phải là một trong những ưu tiên hàng đầu và rõ ràng đeo khẩu trang có tác dụng ngăn ngừa khả năng lây nhiễm virus.

Nghiên cứu cũng chỉ ra khác biệt đáng kể về số lượng nhân lên giữa Covid-19 và SARS. Theo đó, số lượng Covid-19 trong cơ thể người sẽ đạt cực đại vào ngày thứ 5 sau khi bị nhiễm virus và cao gấp 1.000 lần nồng độ của SARS khi đạt đỉnh.

Một người đang được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (ảnh: SCMP)

Một người đang được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (ảnh: SCMP)

Covid-19 cần các thụ thể tương thích trong cơ thể người để có thể dễ dàng xâm nhập vào phổi. Thụ thể này có tên gọi là ACE2, xuất hiện nhiều ở vùng hô hấp dưới (khí quản, phế quản và phổi). Điều này khiến nhiều người cho rằng, Covid-19 chỉ nhân lên mạnh mẽ ở phổi.

Tuy nhiên theo nghiên cứu của các nhà khoa học Đức, mặc dù có ít thụ thể ACE2 hơn phổi, nhưng cổ họng lại là nơi Covid-19 gia tăng số lượng mạnh không kém.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: [Link nguồn]

Báo Mỹ phân tích việc Việt Nam tặng thiết bị y tế cho các nước chống dịch Covid-19

Mới đây, The Diplomat – một trong những tạp chí hàng đầu phân tích về tình hình chính trị, kinh tế khu vực châu Á – Thái...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – SCMP ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN