Phát hiện gây bất ngờ trong lăng mộ hoàng đế trị vì ngắn nhất lịch sử Trung Hoa

Khi bị phế truất khỏi ngôi hoàng đế vào năm 74 trước Công nguyên, có lẽ Lưu Hạ không biết rằng mình đã lập nên kỷ lục duy trì suốt hơn 2.100 năm sau.

Lăng mộ Lưu Hạ nằm trong số các lăng mộ hoàng đế nhà Hán còn nguyên vẹn nhất.

Lăng mộ Lưu Hạ nằm trong số các lăng mộ hoàng đế nhà Hán còn nguyên vẹn nhất.

Lưu Hạ là cháu nội của Hán Vũ Đế Lưu Triệt, là vị hoàng đế thứ 9 nhà Hán trong lịch sử Trung Hoa. Lưu hạ chỉ tại vị 27 ngày vào năm 74 TCN và giữ kỷ lục hoàng đế Trung Hoa có thời gian tại vị ngắn nhất, theo SCMP.

Nắm quyền trong ít ngày nhưng Lưu Hạ đã thể hiện bản tính ăn chơi sa đọa, làm nhiều việc thất đức, không lo việc triều chính.

Các đại thần đã đồng loạt dâng sớ lên Thượng Quan Thái hậu, yêu cầu phế truất Lưu Hạ.

Không chỉ bị phế truất, Lưu Hạ còn bị tước bỏ tước vị hoàng gia, giáng làm thứ dân. Thời điểm đó, Lưu Hạ 18 tuổi. Lưu Hạ sống thêm 15 năm một cách thầm lặng và qua đời ở tuổi 33.

Tuy nhiên, sự trừng phạt này không kéo dài vĩnh viễn. Các phát hiện mới trong lăng mộ hoàng đế nhà Hán cho thấy, Lưu Hạ vẫn có thể "sang thế giới bên kia" với tư cách là thành viên hoàng tộc, theo SCMP.

Lăng mộ của Lưu Hạ nằm gần Nam Xương, thủ phủ tỉnh Giang Tây, ở phía đông nam Trung Quốc. Đây là một trong những lăng mộ còn nguyên vẹn nhất của các hoàng đế nhà Tây Hán trong lịch sử.

Trong thông báo mới nhất, các nhà khảo cổ cho biết họ đã tìm thấy bức tranh cổ nhất được biết đến về Khổng Tử. Khoảng 5.000 chiếc thẻ tre với những lời dạy của Khổng Tử đã được tìm thấy trong lăng mộ.

Chôn cùng Lưu Hạ còn có vô số các đồ đồng, vàng bạc, châu báu và ngọc quý. Theo các nhà khảo cổ học, đây là bằng chứng rõ ràng cho thấy Lưu Hạ không bị coi là thứ dân khi chết.

Lưu Hạ được chôn cùng nhiều cổ vật và đồ tạo tác, không giống với nơi an nghỉ của một thứ dân.

Lưu Hạ được chôn cùng nhiều cổ vật và đồ tạo tác, không giống với nơi an nghỉ của một thứ dân.

Nguyên nhân nhà Hán vẫn bày tỏ sự tôn trọng với Lưu Hạ, xây dựng lăng mộ xa hoa có thể là do ông là cháu nội của Hán Vũ Đế Lưu Triệt - một trong những hoàng đế vĩ đại bậc nhất trong giai đoạn đầu thời kỳ đế quốc ở Trung Hoa.

"Kho báu trong lăng mộ Lưu Hạ cho thấy những ảnh hưởng của Hán Vũ Đế Lưu Triệt khi đó vẫn còn rất lớn", Yang Jun, một nhà nghiên cứu tại Viện Khảo cổ và Di tích Văn hóa tỉnh Giang Tây, cho biết. 

Hán Vũ Đế Lưu Triệt băng hà năm 87 TCN, 13 năm trước khi Lưu Hạ bị phế truất. Yang mô tả lăng mộ giúp phần nào "làm sáng tỏ" sự hùng mạnh của nhà Hán khi đó.

Một ví dụ cụ thể là 5 cỗ xe ngựa còn nguyên vẹn bên trong lăng mộ, trong khi chưa từng có phát hiện tương tự ở các lăng mộ quý tộc khác thời nhà Hán ở phía nam sông Dương Tử. 

Kể từ năm 2015, lăng mộ của Lưu hạ có lẽ đã biến thành địa điểm khảo cổ quan trọng nhất để các nhà khảo cổ tìm hiểu thêm về Hán Vũ Đế Lưu Triệt. Có một số cổ vật có liên hệ trực tiếp với vị hoàng đế này, được tìm thấy trong lăng mộ của Lưu Hạ.

Cho đến nay, các nhà khảo cổ Trung Quốc đã tìm thấy 4 triệu đồng xu bằng đồng, 480 cổ vật bằng vàng, lớn nhất trong số các lăng mộ thời nhà Hán và hàng ngàn thẻ tre có khắc chữ viết.

Nguồn: [Link nguồn]

Loài vật quan trọng chôn cùng đội quân đất nung của hoàng đế Trung Hoa Tần Thủy Hoàng

Ít có loài vật nào có ảnh hưởng lớn đến lịch sử nhân loại như ngựa, từng đóng vai trò trung tâm trong quân đội, nền kinh tế, mạng lưới giao thông vận tải và phục vụ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh - SCMP ([Tên nguồn])
Chuyện cung đình Trung Hoa Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN