Pháp truy nã Tổng thống Syria

Pháp truy nã Tổng thống Syria - ông Bashar al-Assad, em trai của ông cùng hai quan chức cấp cao trong chính phủ Syria.

Ngày 15-11, đài CNN dẫn một nguồn tin tư pháp cho biết Pháp truy nã Tổng thống Syria - ông Bashar al-Assad với cáo buộc rằng ông đã sử dụng vũ khí hóa học bị cấm chống lại dân thường ở Syria.

Pháp truy nã Tổng thống Syria

Theo nguồn tin trên, 2 thẩm phán điều tra hôm 14-11 ban hành 4 lệnh truy nã Tổng thống Syria Assad, ông Maher al-Assad - em trai của Tổng thống Syria và 2 quan chức cấp cao Syria vì bị nghi ngờ đồng lõa với tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh.

Đây được cho là lần đầu tiên một quốc gia ban hành lệnh truy nã vì tội ác chống lại loài người đối với một nguyên thủ quốc gia đương nhiệm ở một nước khác.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: REUTERS

Trước đó, vào tháng 3-2021 Trung tâm Truyền thông và Tự do Ngôn luận Syria (SCM - một tổ chức phi chính phủ), Sáng kiến Công lý Xã hội Mở (OSJI - hiệp hội luật sư) và Cơ quan Lưu trữ Syria đệ đơn khởi kiện chính phủ Syria. Các nguyên đơn nộp đơn kiện tại Pháp.

Các nguyên đơn cáo buộc chính phủ Syria “sử dụng vũ khí hóa học bị cấm chống lại dân thường ở thị trấn Douma và quận Eastern Ghouta hồi tháng 8-2013 trong các cuộc tấn công khiến hơn 1.000 người thiệt mạng”.

Các thẩm phán điều tra thuộc đơn vị tội ác chống lại loài người của tòa án tư pháp Paris đã điều tra các vụ tấn công hóa học ở Syria kể từ tháng 4 năm 2021, theo tờ The Guardian.

Điều gì xảy ra khi Pháp truy nã Tổng thống Syria?

Theo ông Michael Chammas - một trong những luật sư của nguyên đơn, sau lệnh truy nã trên, Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) dự kiến sẽ phát “Thông báo đỏ”.

Theo Interpol, “Thông báo đỏ” là một yêu cầu gửi tới cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới để xác định vị trí và bắt giữ một người đang chờ dẫn độ, đầu thú hoặc hành động pháp lý tương tự. Các quốc gia thành viên Interpol phải tuân thủ lệnh bắt giữ.

Chính phủ Syria chưa đưa ra bình luận về việc Pháp truy nã Tổng thống Syria.

Chính phủ Syria từ lâu bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh. Tuy nhiên chính phủ Syria nhiều lần khẳng định các cuộc tấn công của họ nhắm vào “những kẻ khủng bố” và phủ nhận việc sử dụng vũ khí hóa học.

“Chúng tôi chưa bao giờ sử dụng kho vũ khí hóa học của mình trong lịch sử” - ông Assad nói vào năm 2017.

Nguồn: [Link nguồn]

Video: Đồng minh Mỹ ở Trung Đông trải thảm tím đón Tổng thống Syria

Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 18/5 đã đặt chân tới Ả Rập Saudi, quốc gia đồng minh của Mỹ và từng là nước dẫn đầu liên minh ở Trung Đông nhằm lật đổ ông Assad.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tim Pham ([Tên nguồn])
Tin tức Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN