Pháp khôi phục hoạt động quân sự ở Gabon sau cuộc đảo chính

Sứ mệnh quân sự của Pháp ở Gabon sẽ được tiếp tục tùy theo các trường hợp cụ thể, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu gần đây cho biết.

Pháp khôi phục hoạt động quân sự ở Gabon sau cuộc đảo chính - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu.

Pháp đang dần dần khôi phục hoạt động quân sự ở Gabon sau một khoảng thời gian gián đoạn vì cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Ali Bongo, Bộ Quốc phòng Pháp thông báo, theo RT.

"Các sứ mệnh quân sự đang dần được khôi phục, tùy theo các trường hợp cụ thể", ông Lecornu nói trên truyền thông Pháp.

Đầu tháng 9, Pháp tuyên bố ngừng hợp tác quân sự với chính quyền chuyển tiếp ở Gabon. Các sĩ quan quân đội Gabon tuyên bố nắm quyền sau cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Ali Bongo vào ngày 30/8.

Quân đội Gabon tuyên bố hủy bỏ kết quả bầu cử, trong đó ông Ali Bongo là người chiến thắng, giải tán các thể chế quốc gia, chấm dứt việc ông Bongo nắm quyền sau 14 năm.

Pháp đã lên án việc quân đội Gabon tiếp quản chính quyền và yêu cầu tôn trọng kết quả bầu cử, trong khi phe đối lập Gabon cáo buộc cuộc bầu cử có “gian lận”.

Trả lời phỏng vấn báo Pháp Le Figaro, ông Lecornu nói binh sĩ Pháp đóng quân ở thủ đô Libreville của Gabon nhằm huấn luyện binh sĩ nước sở tại. Pháp có khoảng 400 binh sĩ ở Gabon.

Trong khi đó, Pháp vẫn mâu thuẫn với chính quyền quân sự Niger, quốc gia châu Phi khác cũng xảy ra đảo chính. Trong tuyên bố tại hội nghị G20 diễn ra vào tuần trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói chính quyền quân sự Niger "nắm quyền một cách bất hợp pháp".

"Chúng tôi không công nhận tính hợp pháp nào trong các tuyên bố của phe đảo chính ở Niger", ông Macron cho biết.

Tuy vậy, diễn biến mới cho thấy Pháp sẵn sàng hợp tác với chính quyền quân sự Gabon. Ông Lecornu nói rằng tình hình ở Gabon khác với Niger.

“Chúng ta không thể đánh đồng diễn biến ở Niger với tình hình ở Gabon, trong đó động cơ mà phe quân đội Gabon đưa ra là vì vấn đề bầu cử. Tôi cũng có những nghi ngờ về cuộc bầu cử ở Gabon", ông Lecornu cho biết.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga, Mali thống nhất quan điểm về Niger, Pháp bác thông tin chuẩn bị can thiệp

Pháp bác bỏ cáo buộc của chính quyền quân sự Niger khi cho rằng Paris đang lên kế hoạch can thiệp quân sự vào quốc gia Tây Phi. Trong khi đó, Nga và Mali cũng thảo luận về tình hình...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung