Phần Lan tuyên bố đóng toàn bộ cửa khẩu biên giới với Nga

Sự kiện: Tin tức Nga

Nga đã bác bỏ các cáo buộc từ Phần Lan, cho rằng nước láng giềng không hợp tác trong vấn đề giải quyết tình trạng người di cư đổ về biên giới.

Phần Lan xây hàng rào biên giới với Nga sau khi gia nhập NATO vào đầu năm nay.

Phần Lan xây hàng rào biên giới với Nga sau khi gia nhập NATO vào đầu năm nay.

Phần Lan sẽ đóng hoàn toàn biên giới phía đông của nước này với Nga từ ngày 30/11, sau khi để cửa khẩu cuối cùng còn hoạt động trong 2 tuần qua, Thủ tướng Phần Lan Petteri Orpo thông báo hôm 27/11, theo RT.

Cửa khẩu Raja-Jooseppi nằm ở Vành đai Bắc Cực sẽ đóng từ ngày 30/11 cho đến ngày 13/12. 7 cửa khẩu khác đã bị đóng từ đầu tháng này do làn sóng người di cư tăng đột biến. Phần Lan đổ lỗi cho Nga về vấn đề người di cư.

Trong tháng 11, khoảng 900 người di cư từ Kenya, Morroco, Pakistan, Somalia, Syria và Yemen đã sang Phần Lan từ Nga. Con số trên tăng đột biến so với trước đây, khi chỉ có chưa đầy một người đi qua mỗi ngày.  

"Phần Lan đang đối mặt với các hoạt động gây bất ổn an ninh biên giới của Nga. Đây là vấn đề an ninh quốc gia", Bộ trưởng Nội vụ Phần Lan Mari Rantanen nói.

Phần Lan chịu sức ép phải duy trì ít nhất một cửa khẩu ở biên giới Nga để người di cư xin tị nạn theo luật pháp quốc tế. Sau khi toàn bộ các cửa khẩu đóng cửa, lực lượng biên phòng Phần Lan sẽ hướng dẫn người di cư tới sân bay hoặc cảng biển để nộp đơn xin tị nạn.

Hôm 27/11, đại diện của cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc tại các nước Bắc Âu và Baltic đã cảnh báo rằng như vậy là chưa đáp ứng đầy đủ.

Theo Thủ tướng Phần Lan Orpo, nước này nắm được thông tin tình báo rằng Nga "hỗ trợ người di cư tới biên giới với Phần Lan". "Đây là hoạt động có tổ chức, không phải là tình trạng khẩn cấp", ông Orpo nói.

Nga đã bác bỏ các cáo buộc của Phần Lan, nói rằng lực lượng biên phòng nước này chỉ cho phép người di cư có quyền lợi hợp pháp tới các cửa khẩu. Nga cũng chỉ trích Phần Lan không giải quyết vướng mắc thông qua các kênh ngoại giao.

"Phần Lan đóng các cửa khẩu mà không hề tham vấn với Nga", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuần trước cho biết.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đầu tháng này kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) chấm dứt tình trạng di cư không kiểm soát vào khu vực khối Schengen, đồng thời than phiền rằng việc hồi hương những người di cư không đáp ứng tiêu chí tị nạn là điều không thể.

Nguồn: [Link nguồn]

Tướng NATO đề xuất kế hoạch mới đối phó Nga, Điện Kremlin cảnh báo

Đề xuất mới của một tướng quân đội NATO là dấu hiệu leo thang căng thẳng giữa liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu và Nga, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - RT ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN