Ông Zelensky thay tham mưu trưởng quân đội

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bổ nhiệm thiếu tướng Anatoly Bargilevych làm tham mưu trưởng quân đội Ukraine theo đề xuất của tân Tổng Tư lệnh Oleksandr Syrsky.

Thiếu tướng Anatoly Bargilevych được ông Zelensky bổ nhiệm làm tham mưu trưởng quân đội Ukraine.

Thiếu tướng Anatoly Bargilevych được ông Zelensky bổ nhiệm làm tham mưu trưởng quân đội Ukraine.

Theo tờ Ukrainska Pravda, động thái được ông Zelensky đưa ra sau cuộc họp với Bộ Tổng tham mưu và Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov.

“Hôm nay (9/2), tôi đã gặp Bộ Tổng tham mưu và Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov. Đây là kết quả của cuộc họp: Tôi quyết định thay thế tham mưu trưởng quân đội. Cảm ơn trung tướng Serhiy Shaptala vì những đóng góp trong hai năm qua”, ông Zelensky nói.

“Theo đề xuất của Tổng Tư lệnh Oleksandr Syrsky, tôi bổ nhiệm thiếu tướng Anatoly Bargilevych làm tham mưu trưởng quân đội. Là một vị tướng dày dạn kinh nghiệm, tướng Bargilevych biết về các nhiệm vụ trong xung đột và mục tiêu của Ukraine”, ông Zelensky nói thêm.

Động thái trên diễn ra một ngày sau khi ông Zelensky sa thải đại tướng Valery Zaluzhny. Việc ông Zelensky sa thải trung tướng Serhiy Shaptala là điều không bất ngờ.

Bức ảnh đại tướng Valery Zaluzhny (phải) chụp cùng tướng Serhiy Shaptala trước khi cả hai bị sa thải.

Bức ảnh đại tướng Valery Zaluzhny (phải) chụp cùng tướng Serhiy Shaptala trước khi cả hai bị sa thải.

Vài ngày trước, đại tướng Zaluzhny đăng ảnh chụp cùng tướng Shaptala, nói rằng cả hai “không có gì phải hổ thẹn”. “Chúng ta vẫn còn một con đường rất khó khăn ở phía trước. Nhưng chúng ta có thể chắc chắn rằng sẽ không bao giờ phải cảm thấy xấu hổ. Tôi rất vui vì trong cuộc đời này và trong suốt cuộc chiến ông đã luôn bên cạnh tôi. Chúc mừng sinh nhật người bạn của tôi. Chúng ta cùng tin vào một tương lai tốt đẹp hơn”, ông Zaluzhny viết trong thông điệp gửi tướng Shaptala hôm 5/2.

Theo tờ Ukrainska Pravda, các sĩ quan và tướng lĩnh khác trong đội ngũ của ông Zaluzhny cũng sẽ bị cách chức. Tướng Syrsky có trách nhiệm đề cử phó tổng tư lệnh cũng như lựa chọn phó tham mưu trưởng, ông Zelensky nói hôm 9/2.

Truyền thông Ukraine cho biết, thiếu tướng Anatoly Bargilevych, sinh năm 1969, đang có sự thăng tiến vượt bậc. Chỉ 4 tháng trước, ông được bổ nhiệm làm Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ukraine.

Nguồn: [Link nguồn]

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã chính thức sa thải Tổng Tư lệnh Valery Zaluzhny sau một tuần kể từ khi đề cập khả năng cải tổ bộ máy lãnh đạo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Ukrainska Pravda ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN