Ông Zelensky có động thái chuẩn bị cho khả năng ông Trump tái xuất ở Nhà Trắng

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẵn sàng đối thoại với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump để phòng trường hợp ông Trump có thể tái xuất Nhà Trắng trong cuộc bầu cử năm 2024, nguồn tin trong chính phủ Ukraine cho biết hôm 12/11.

Kiev đang tìm cách xây dựng kênh liên lạc trực tiếp giữa ông Zelensky và ông Trump.

Kiev đang tìm cách xây dựng kênh liên lạc trực tiếp giữa ông Zelensky và ông Trump.

Theo báo Nga RT, một nhân vật thân cận với văn phòng Tổng thống Ukraine, nói ông Trump đang là ứng viên hàng đầu có thể đại diện đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024. Nếu có thể tái đắc cử, ông Trump sẽ là người kiểm soát ngân sách hỗ trợ nước ngoài của Mỹ cho Ukraine. Ông Trump cũng là nhân vật có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa, có thể tác động các nghị sĩ ở Hạ viện.

"Đội ngũ của Tổng thống Ukraine hiểu điều này nên đang tìm cách xây dựng kênh liên lạc trực tiếp giữa ông Trump và ông Zelensky", nguồn tin cho biết.

Tuần trước, ông Trump đã khước từ lời mời thăm Kiev của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nêu lý do là "xung đột lợi ích" vì Kiev đang hợp tác với chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ông Zelensky gửi lời mời ông Trump vì cựu Tổng thống Mỹ từng nói có thể chấm dứt xung đột giữa Nga và Ukraine trong 24 giờ nếu tái đắc cử tổng thống. Ông Zelensky nói nếu ông Trump tới Kiev, chỉ cần 24 phút để giải thích rằng "không thể dễ dàng giải quyết cuộc xung đột như vậy".

Kể từ khi cuộc xung đột với Nga nổ ra vào tháng 2/2022, ông Zelensky đã xây dựng mối quan hệ gần gũi với Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhận được sự ủng hộ rộng rãi của đảng Dân chủ.

Ông Biden đã đề xuất khoản ngân sách bổ sung trị giá hơn 61 tỷ USD cho Ukraine nhưng hiện chưa đạt được sự đồng thuận từ các nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Bước sang năm 2024, cuộc chạy đua bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 sẽ nóng lên. Sự hỗ trợ của Mỹ cho Ukraine vì vậy cũng có thể còn tiếp tục bị gián đoạn. 

Ông Biden đã tuyên bố ra tranh cử nhiệm kỳ hai nhưng chuyện gì cũng có thể xảy ra. Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy ông Trump đang chiếm ưu thế ở 5 trong số 6 bang chiến địa, theo RT.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Trump nêu lý do từ chối lời mời tới Ukraine của ông Zelensky

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/11 đã có phản hồi chính thức về lời mời thăm Kiev của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN