Ông Zelensky chính thức sa thải Tổng Tư lệnh, công bố người thay thế

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã chính thức sa thải Tổng Tư lệnh Valery Zaluzhny sau một tuần kể từ khi đề cập khả năng cải tổ bộ máy lãnh đạo.

Ông Zelensky làm việc cùng tướng Sirsky (trái) ở tiền tuyến vào ngày 5/9/2023.

Ông Zelensky làm việc cùng tướng Sirsky (trái) ở tiền tuyến vào ngày 5/9/2023.

Theo RT, không lâu sau khi sa thải đại tướng Zaluzhny, ông Zelensky đã thông báo bổ nhiệm thượng tướng Aleksandr Sirsky làm Tổng Tư lệnh quân đội.

“Tôi bổ nhiệm thượng tướng Aleksandr Sirsky làm Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine”, ông Zelensky nói, mô tả ông Sirsky là “tư lệnh có kinh nghiệm nhất”.

Theo ông Zelensky, tướng Sirsky đã chứng minh năng lực trong cuộc phòng thủ ở Kiev năm 2022 và cuộc phản công ở Kharkiv vào mùa thu cùng năm.

Việc ông Zelensky bổ nhiệm tướng Sirsky không gây bất ngờ. Cách đây vài tuần, báo Mỹ CNN nhắc đến tướng Sirsky là nhân vật thay thế tiềm năng cho tướng Zaluzhny. Nhưng ở thời điểm đó, tướng Sirsky tỏ ra không muốn đảm nhận nhiệm vụ mới.

Trong khoảng thời gian căng thẳng với đại tướng Zaluzhny, ông Zelensky được cho là đã xây dựng kênh liên lạc và đưa ra các mệnh lệnh riêng với tướng Sirsky, theo tờ Ukrainska Pravda.

Mykhailo Podoliak, cố vấn của Tổng thống Ukraine, nói sự cần thiết của việc thay đổi chiến thuật quân sự và ngăn chặn tình trạng trì trệ ở tiền tuyến là các lý do khiến tướng Zaluzhny phải ra đi.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov cũng nói tướng Zaluzhny ra đi là điều cần thiết vì “Ukraine cần cách tiếp cận mới, chiến lược mới cho năm 2024”.

Theo RT, tướng Sirsky là người Nga, sinh ra ở vùng Vladimir. Khi Liên Xô tan rã năm 1991, tướng Sirsky khi đó là sĩ quan pháo binh, đã quyết định ở lại và gia nhập quân đội Ukraine. Ông Sirsky cũng là sĩ quan duy nhất ở Ukraine mang hàm thượng tướng.

Nguồn: [Link nguồn]

Tổng thống Ukraine Zelensky dự định sa thải Tổng Tư lệnh Zaluzhnyi trong tuần này và cả 3 chỉ huy quân đội cấp dưới của ông, nghị sĩ Ukraine tiết lộ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN