Ông Zelensky cảnh báo cuộc chiến pháp lý với EU

Kiev không chấp nhận khi EU vi phạm lời hứa, Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố.

Ông Zelensky muốn EU nhanh chóng dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine (ảnh: CNN)

Ông Zelensky muốn EU nhanh chóng dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine (ảnh: CNN)

Ngày 2/5, EU đã ra lệnh cấm nhập khẩu lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hạt hướng dương của Ukraine vào 5 quốc gia thành viên gồm Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Romania và Slovakia. Việc quá cảnh ngũ cốc Ukraine qua 5 nước này để xuất khẩu đi nơi khác cũng bị cấm.

Lệnh này dự kiến hết hiệu lực vào ngày 15/9.

Ông Zelensky cảnh báo, Ukraine sẽ kiện ra Tòa trọng tài quốc tế nếu sau ngày 15/9, EU tiếp tục gia hạn lệnh hạn chế đối với ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine, RT hôm 7/9 đưa tin. 

“Ukraine phản đối mạnh mẽ bất kỳ hạn chế nào thêm đối với việc xuất khẩu ngũ cốc của chúng tôi”, RT dẫn lời ông Zelensky.

“Chúng tôi đã kiên nhẫn quan sát khi ngũ cốc Ukraine trở thành nguồn thu tốt cho nhiều nước châu Âu. Họ chế biến sản phẩm nông nghiệp của chúng tôi và thu lợi từ hoạt động logistic. Nhưng chúng tôi không thể ngồi yên và chấp nhận việc các vị vi phạm những gì đã hứa, vi phạm các điều kiện của thị trường tự do”, ông Zelensky nói.

Ông Zelensky tuyên bố, trong cuộc xung đột với Nga, Ukraine đã “chiến đấu bằng cả sinh mạng” để bảo vệ châu Âu.

“Tuy nhiên, nếu để chúng tôi phải chiến đấu cho Ukraine, chiến đấu ở Tòa trọng tài, chúng tôi cũng sẽ chiến đấu. Dù không muốn, nhưng chúng tôi buộc phải làm vậy. Nếu phải đấu tranh ở các tổ chức quốc tế, chúng tôi cũng sẽ đấu tranh”, ông Zelensky nhấn mạnh.

Mặc dù tuyên bố cứng rắn, nhưng ông Zelensky cho biết, ông hy vọng Ukraine và EU sẽ tránh được một cuộc chiến pháp lý.

Hôm 6/9, Thứ trưởng Kinh tế Ukraine – ông Taras Kachka – cho biết, Ukraine sẵn sàng kiện EU nếu khối này gia hạn lệnh hạn chế đối với ngũ cốc Ukraine sau ngày 15/9.

Ba Lan, Hungary, Romania, Bulgaria và Slovakia hiện đang thúc đẩy EU gia hạn lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine, RT. Các nước này viện dẫn việc phải bảo vệ ngành nông nghiệp trong nước.

Ba Lan và Hungary cho biết, nếu EU từ chối gia hạn lệnh cấm, 2 nước này sẽ đơn phương áp dụng.

Nguồn: [Link nguồn]

Xe tăng Challenger 2 đầu tiên bị phá hủy ở Ukraine: Quân đội Anh nói gì?

Bộ trưởng Quốc phòng Anh – ông Grant Shapps – thừa nhận một xe tăng Challenger 2 do Anh viện trợ đã bị phá hủy trên chiến trường Ukraine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo QUỐC NAM – RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN