Ông Trump kêu gọi bãi bỏ Hiến pháp Mỹ, Nhà Trắng phản ứng gay gắt

Công chúng và giới chức Mỹ vốn đã quen với những lời lẽ khoa trương của ông Trump, nhưng việc cựu Tổng thống đòi chấm dứt “niềm tự hào của nước Mỹ” khiến Nhà Trắng không thể ngồi yên.

Ông Trump muốn “chấm dứt” Hiến pháp Mỹ để quay lại nắm quyền (ảnh: CNN)

Ông Trump muốn “chấm dứt” Hiến pháp Mỹ để quay lại nắm quyền (ảnh: CNN)

Hôm 3/12, trong bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Trump kêu gọi bãi bỏ Hiến pháp Mỹ để lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 và khôi phục quyền lực cho ông.

“Bạn muốn ném kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 ra ngoài và tuyên bố người chiến thắng đúng nghĩa? Bạn muốn có một cuộc bầu cử mới? Một vụ gian lận lớn thuộc loại và mức độ thế này cho phép chấm dứt tất cả quy tắc, quy định và điều khoản, ngay cả những điều được ghi trong Hiến pháp”, ông Trump viết.

“Các nhà lập quốc vĩ đại của chúng ta không muốn và sẽ không tha thứ cho những cuộc bầu cử sai trái và gian lận”, ông Trump viết.

Nhà Trắng đã nhanh chóng đáp trả động thái trên.

“Hiến pháp Mỹ là văn kiện bất khả xâm phạm. Nó mang người dân đất nước này lại với nhau”, Al Jazeera hôm 4/12 dẫn phát biểu của người phát ngôn Nhà Trắng Andrew Bates.

“Việc tấn công Hiến pháp Mỹ và những gì nó đang đại diện là sự nguyền rủa đối với linh hồn đất nước. Hành động đó đáng bị lên án trên toàn thế giới”, ông Bates nói.

“Bạn không thể chỉ yêu nước Mỹ khi bạn chiến thắng”, ông Bates ám chỉ ông Trump.

Cùng ngày 4/12, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Liz Cheney cũng lên án tuyên bố “chấm dứt” Hiến pháp của ông Trump.

“Đến nay, ông Trump vẫn giữ nguyên quan điểm từ ngày 6/1. Không một người trung thực nào có thể phủ nhận việc ông Trump là kẻ thù của Hiến pháp”, bà Liz Cheney nói.

“Ông ấy kêu gọi chấm dứt nền dân chủ và Hiến pháp Mỹ. Ông ấy ngày càng mất kiểm soát và là mối nguy cho nền dân chủ của chúng ta”, thượng nghị sĩ Chuck Schumer, đảng viên Dân chủ và là lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, viết trên Twitter.

Ông Trump từng thề bảo vệ Hiến pháp Mỹ (ảnh: AP)

Ông Trump từng thề bảo vệ Hiến pháp Mỹ (ảnh: AP)

“Không một thành viên nào thuộc phe bảo thủ có thể tiếp tục ủng hộ ông ấy một cách hợp pháp. Điều này thật điên rồ”, Adam Kinzinger – hạ nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa – chỉ trích ông Trump.

Ông Kinzinger từng là một trong số ít thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ luận tội ông Trump sau vụ bạo động tại Điện Capitol ngày 6/1/2021.

Đưa tin từ Washington, Heidi Zhou Castro – phóng viên của Al Jazeera – cho hay, tuyên bố mới trên mạng xã hội Truth của ông Trump là “bất thường” vì tất cả Tổng thống Mỹ đều phải tuyên thệ bảo vệ Hiến pháp trong ngày nhậm chức.

“Thế giới ngày nay đã quen với những tuyên bố khoa trương của Trump, nhưng lần này ông ấy đã vượt qua ranh giới. Hiến pháp Mỹ được coi trọng và là niềm tự nào của quốc gia”, Castro nói.

“Ông Trump dường như đang tiến gần tới chủ nghĩa cực đoan. Ông ấy ăn tối với những người mang tư tưởng bài Do Thái tại dinh thự và tuyên bố sẽ ân xá cho những kẻ gây ra vụ bạo loạn tại Điện Capitol nếu được bầu lại vào Nhà Trắng”, Castro bình luận.

Nguồn: [Link nguồn]

Rào cản của ông Trump sau tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ

Chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump được dự đoán sẽ gặp không ít khó khăn do uy tín giảm sút và cựu chủ nhân Nhà Trắng không nhận được nhiều sự ủng hộ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam - Al Jazeera ([Tên nguồn])
Donald Trump Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN