Bạo lực không dứt ở Hong Kong: Ông Tập tuyên bố cứng rắn

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề cập đến khủng hoảng ở Hong Kong, bên lề hội nghị BRICS ở Brazil.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo SCMP, ông Tập cho rằng bất ổn ở Hong Kong "chà đạp nghiêm trọng thượng tôn pháp luật và trật tự xã hội".

Ông Tập thể hiện quan điểm Bắc Kinh ủng hộ việc cảnh sát Hong Kong sử dụng vũ lực để đối phó với người biểu tình và kêu gọi trừng phạt nghiêm khắc những người vi phạm pháp luật.

Tuyên bố trên được đưa ra khi ông Tập đang ở thủ đô Brasilia của Brazil để tham dự hội nghị BRICS. Ông Tập nói việc chấm dứt bạo lực và khôi phục trật tự ở Hong Kong là yêu cầu cấp thiết.

“Chúng tôi tiếp tục ủng hộ đặc khu hành chính Hong Kong với sự lãnh đạo của trưởng đặc khu theo đúng quy định của pháp luật”, hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập. “Chúng tôi ủng hộ cảnh sát Hong Kong thực thi pháp luật một cách cứng rắn và cơ quan tư pháp Hồng Kông trừng phạt nghiêm khắc những người phạm tội”.

Ông cũng nhấn mạnh rằng quan điểm của Trung Quốc về chính sách “một quốc gia, hai chế độ” ở Hong Kong sẽ không thay đổi và kiên quyết phản đối thế lực bên ngoài can thiệp vào tình hình Hong Kong. “Bạo lực tại Hong Kong thách thức nghiêm trọng nguyên tắc cơ bản của mô hình một quốc gia, hai chế độ", ông Tập nói.

Hội nghị BRICS là tập hợp nhóm 5 nền kinh tế mới nổi, bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Đây là lần thứ hai ông Tập công khai lên tiếng về vấn đề Hong Kong. Lần đầu tiên là trong cuộc gặp với lãnh đạo Hong Kong ở Thượng Hải.

Nguồn: [Link nguồn]

Truyền thông TQ cảnh báo rắn chưa từng có với người biểu tình Hong Kong

Hong Kong tiếp tục trải qua một ngày 14.11 nhuốm màu bạo lực và hỗn loạn, với việc người biểu tình chiếm giữ các trường...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - SCMP ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN