Ông Rishi Sunak "dẫn trước", có thể trở thành Thủ tướng Anh không cần tranh cử

Cựu Bộ trưởng Tài chính Anh đã có đủ số nghị sĩ ủng hộ để tranh cử vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ, đồng thời là Thủ tướng Anh.

Ông Rishi Sunak được cho là người đang dẫn đầu cuộc đua trở thành Thủ tướng Anh (ảnh: Guardian)

Ông Rishi Sunak được cho là người đang dẫn đầu cuộc đua trở thành Thủ tướng Anh (ảnh: Guardian)

Aljazeera (báo Qatar) và một số báo Anh như Guardian, Daily Mail hôm 22/10 đưa tin, ông Sunak – người từng là cấp dưới của cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson – đã được hơn 100 nghị sĩ đảng Bảo thủ ủng hộ trở thành Thủ tướng. Theo quy định, ứng viên tranh cử vị trí lãnh đạo đảng Bảo Thủ và Thủ tướng Anh cần ít nhất 100 nghị sĩ trong đảng ủng hộ.

Đảng Bảo thủ cầm quyền Anh có 357 ghế trong Quốc hội, đồng nghĩa với việc tối đa 3 ứng viên có thể tranh cử chức Thủ tướng.

“Tôi vinh dự là nghị sĩ đảng Bảo thủ thứ 100 ủng hộ ông Sunak”, nghị sĩ Tobias Ellwood đăng lên Twitter, thông báo rằng số nghị sĩ ủng hộ ông Sunak đang tiếp tục tăng lên.

Ông Sunak là người đầu tiên cán mốc 100 ủng hộ từ các nghị sĩ đảng Bảo thủ. Ông sẽ mặc nhiên trở thành Thủ tướng Anh nếu các đối thủ không giành đủ 100 đề cử từ các nghị sĩ.

Chủ tịch Hạ viện Anh Penny Mordaunt hôm 21/10 tuyên bố sẽ tranh cử Thủ tướng, nhưng bà vẫn chưa nhận đủ số đề cử từ các nghị sĩ. Trong khi đó, ngày càng có nhiều nghị sĩ, quan chức Anh tuyên bố ủng hộ ông Sunak.

Bộ trưởng An ninh Anh Tom Tugendhat – người từng tranh cử Thủ tướng Anh hồi tháng 7 – cho biết: “Chúng tôi cần sự ổn định kinh tế. Đó là lý do tôi ủng hộ ông Sunak”.

David Frost – cựu Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Brexit – cũng tuyên bố ủng hộ ông Sunak. Ông David Frost nhấn mạnh, chỉ có ông Sunak mới có thể giúp đảng Bảo thủ “tiến lên”.

Ông Boris Johnson có mặt tại London hôm 22/10 (ảnh: Guardian)

Ông Boris Johnson có mặt tại London hôm 22/10 (ảnh: Guardian)

Trong một cuộc phỏng vấn của BBC, cựu Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết, ông ủng hộ ông Sunak. Ông Dominic Raab cho hay, “sếp cũ” của mình – ông Johnson – đang bị điều tra về bê bối tổ chức tiệc tùng giữa dịch Covid-19 hồi tháng 5/2020. Vì vậy, ông Johnson không thích hợp để quay lại lãnh đạo đảng Bảo thủ.

Guardian hôm 22/10 đưa tin, cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson – người có thể là đối trọng lớn nhất với ông Sunak – đã có mặt tại London. Ông Johnson hiện chưa tuyên bố tranh cử vị trí Thủ tướng.

“Ông Johnson đã nói sẽ làm điều đó (tranh cử) một lần nữa. Tôi đã sẵn sàng ủng hộ ông ấy”, James Duddridge – nghị sĩ đảng Bảo thủ có mối quan hệ thân thiết với ông Johnson – viết lên mạng xã hội.

Bất kỳ ai trở thành Thủ tướng mới của Anh sẽ phải đối mặt với hàng loạt vấn đề khó khăn, Guardian nhận định.

Trang tin chính trị Guido Fawkes (Anh) hôm 22/10 cho hay, có ít nhất 103 nghị sĩ Anh đã tuyên bố ủng hộ ông Sunak, số người ủng hộ ông Johnson và bà Mordaunt lần lượt là 68 và 25.

Một cuộc thăm dò trên YouGov – công ty phân tích thị trường Anh – cho thấy, có 52% trong tổng số người được hỏi nói rằng họ phản đối ông Johnson trở thành Thủ tướng.

Cuộc thăm dò của công ty nghiên cứu thị trường Opinium (Anh) cho thấy, 44% người được hỏi nói rằng họ muốn ông Sunak làm Thủ tướng Anh, tỷ lệ ủng hộ ông Johnson là 31%, số còn lại không nêu ý kiến.

Nguồn: [Link nguồn]

Lộ diện 2 nhân vật dẫn đầu cuộc đua trở thành Thủ tướng Anh

2 ứng viên tiềm năng nhất cho vị trí Thủ tướng Anh được cho là có uy tín lớn trong đảng Bảo thủ cầm quyền và “không ưa nhau”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Chính Pháp – tổng hợp ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN