Ông Putin trả lời nhà báo Mỹ về lịch sử Ukraine, về "thủ phạm" vụ nổ Nord Stream

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 9/2 đã có cuộc trả lời phỏng vấn kéo dài hai giờ với nhà báo Mỹ Tucker Carlson, người đang có mặt ở Moscow.

Ông Putin (phải) xuất hiện trong cuộc phỏng vấn của nhà báo Mỹ Tucker Carlson.

Ông Putin (phải) xuất hiện trong cuộc phỏng vấn của nhà báo Mỹ Tucker Carlson.

Trong một cuộc phỏng vấn công khai và rất được mong đợi kéo dài hơn hai giờ, ông Putin đã mô tả chi tiết quá trình hình thành Ukraine như hiện nay, theo RT.

Theo ông Putin, vào thời Trung Cổ, Ukraine, vùng lãnh thổ lịch sử của Nga từ xa xưa, chịu ảnh hưởng nặng nề từ Ba Lan. Vào thế kỷ 17, Ukraine muốn gia nhập Nga nhưng đế quốc Nga khi đó muốn tránh xung đột với Ba Lan.

Sau nhiều lần cân nhắc, Moscow đã quyết định đưa “phần lãnh thổ xa xưa của Nga” trở lại, dẫn đến chiến tranh với Ba Lan. Theo ông Putin, dưới thời nữ hoàng Catherine Đại đế, Nga đã giành lại toàn bộ “vùng đất lịch sử” bao gồm Ukraine.

Sau cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917, Ba Lan đã nhân cơ hội kiểm soát các vùng lãnh thổ ở phía tây Ukraine, ông Putin nói.

Vào những năm 1920, Moscow đã thành lập Ukraine thuộc Liên Xô, đặt nền móng cho nhà nước Ukraine ngày nay. Sau Thế chiến 2, Ukraine không chỉ nhận lại các vùng lãnh thổ từng do Ba Lan kiểm soát, mà còn tiếp nhận các vùng lãnh thổ từng thuộc Hungary và Romania.

“Như vậy, chúng ta có đủ lý do để khẳng định Ukraine là một nhà nước được tạo ra vào thời Liên Xô”, ông Putin nói.

Ông Putin nói thêm rằng, Hungary và Romania về nguyên tắc có quyền thảo luận về việc đòi lại các vùng lãnh thổ từng kiểm soát trước đây. Nhưng ông Putin nói chưa từng thảo luận vấn đề này với Thủ tướng Hungary Viktor Orban, theo RT.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Putin nói Mỹ là quốc gia đứng sau vụ nổ đường ống Nord Stream năm 2022. “Ai đã cho nổ đường ống Nord Stream”, nhà báo Carlson đặt câu hỏi. “Chính các ông, dĩ nhiên là vậy”, ông Putin trả lời, ám chỉ Mỹ”.

“Có thể ông không có liên quan, nhưng Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) thì có”, ông Putin nói thêm, theo RT. Ông Putin nói không muốn đi sâu vào chi tiết, nhưng Mỹ có đủ động cơ và năng lực để phá hủy đường ống Nord Stream.

“Không phải ai cũng có thể tiếp cận đáy biển Baltic và gây ra vụ nổ”, ông Putin nhấn mạnh. Tổng thống Nga nói ông “bất ngờ” khi Đức hoàn toàn im lặng về vấn đề này. Đức là quốc gia châu Âu chịu thiệt hại lớn nhất do vụ nổ đường ống Nord Stream.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Putin so sánh sức mạnh vũ khí Nga và NATO, rằng vũ khí hiện đại của Nga vượt trội so với vũ khí của khối quân sự này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - RT ([Tên nguồn])
Vladimir Putin Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN