Ông Putin nói về tương lai đường ống Nord Stream

Tổng thống Nga Putin cho biết, Nga vẫn có thể cung cấp khí đốt cho châu Âu thông qua hệ thống đường ống Nord Stream.

Ông Putin ký tên vào một đường ống dẫn khí đốt ở Nga (ảnh: TASS)

Ông Putin ký tên vào một đường ống dẫn khí đốt ở Nga (ảnh: TASS)

Phát biểu hôm 12/10 tại diễn đàn Tuần lễ Năng lượng Nga, ông Putin cho biết, Nga có thể chuyển hướng khí đốt của hệ thống đường ống Nord Stream 1 từ biển Baltic đến Biển Đen và tạo ra trung tâm cung cấp khí đốt lớn cho châu Âu ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nga cũng có thể tiếp tục chuyển khí đốt cho châu Âu bằng một nhánh chưa bị hư hỏng của đường ống Nord Stream 2 (nhánh B của Nord Stream 2). Cả hai nhánh của Nord Stream 1 và nhánh A của Nord Stream 2 bị rò rỉ hồi cuối tháng trước, nguyên nhân được cho là do "phá hoại".

“Chúng tôi có thể chuyển hướng dòng khí đốt qua Biển Đen và xây dựng một trung tâm cung cấp nhiên liệu, khí đốt cho châu Âu từ Thổ Nhĩ Kỳ. Khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành trung tâm khí đốt lớn nhất châu Âu. Kế hoạch này sẽ được thực hiện, nếu các đối tác của chúng tôi quan tâm”, ông Putin nói, không đề cập việc chuyển hướng sẽ thực hiện như thế nào.

Ông Putin nhấn mạnh, kế hoạch trên không chỉ có tính khả thi về mặt kinh tế mà còn còn có thể bảo vệ an toàn cho các đường ống dẫn khí đốt.

“Như tôi đã nói, lựa chọn vẫn thuộc về phía EU. Nếu muốn, họ chỉ cần mở van. Thế là xong. Chúng tôi không gây khó dễ cho ai và sẵn sàng bơm khí đốt nhiều hơn vào mùa đông”, ông Putin nói thêm.

Ông Putin nhấn mạnh, Nga luôn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình với vai trò là nhà cung cấp năng lượng hàng đầu thế giới. Ông Putin cho rằng Nga sẽ không hành xử như Mỹ và lấy ví dụ rằng, một số tàu chở khí đốt hóa lỏng (LNG) từ Mỹ đến châu Âu từng quay đầu chỉ vì nơi khác trả giá cao hơn.

“Về các đường ống Nord Stream bị hư hỏng, chúng tôi có thể sửa chữa. Nhưng điều này chỉ có ý nghĩa nếu chúng có thể tiếp tục hoạt động và đảm bảo an toàn”, ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga cũng phàn nàn rằng, trong tình hình hiện nay, một số đối thủ cạnh tranh trên thị trường có thể trục lợi bằng cách phá hủy cơ sở hạ tầng năng lượng của nước khác.

Ông Putin gọi sự cố rò rỉ ở 2 đường ống Nord Stream là “khủng bố quốc tế”, với mục đích chính là phá hoại an ninh năng lượng châu Âu.

“Ai đứng sau vụ phá hoại Nord Stream? Rõ ràng đó là những kẻ đang tìm cách quấy phá quan hệ giữa Nga và EU. Họ muốn làm suy yếu tiềm lực châu Âu và tiếp quản thị trường”, ông Putin nói, lưu ý rằng EU đã chịu nhiều thiệt hại về kinh tế khi giá năng lượng tăng cao.

Ông Putin nhấn mạnh, Nga không liên quan đến vấn đề giá năng lượng tăng vọt ở châu Âu.

Nguồn: [Link nguồn]

Đường ống khí đốt ”cứu tinh” của 2 nước châu Âu khi Nord Stream dừng hoạt động

Baltic Pipe bắt đầu bơm khí đốt từ Na Uy đến Đan Mạch và Ba Lan vào đầu tháng 10 và là đường ống khí đốt chính thứ 3 chạy dưới Biển Baltic, cùng với 2 đường ống Nord...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo QUỐC NAM – RIA Novosti ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN