Ông Putin nói về nội dung hội đàm với ông Kim Jong Un

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại trung tâm vũ trụ Vostochny ở vùng Viễn Đông Amur của Nga.

Video do hãng thông tấn Nga RIA Novosti đăng tải, cho thấy ông Putin và ông Kim Jong Un trò chuyện khi bắt đầu hội đàm. Ngồi đằng sau hai nhà lãnh đạo là hai phiên dịch viên.

Ông Putin nói: "Dĩ nhiên, chúng tôi sẽ cần thảo luận về các vấn đề hợp tác kinh tế, vấn đề nhân đạo và tình hình trong khu vực".

Khi được hỏi liệu hợp tác kỹ thuật - quân sự có nằm trong kế hoạch hội đàm hay không, ông Putin nói rằng, "sẽ thảo luận về tất cả các vấn đề" với ông Kim Jong Un, theo RIA Novosti. “Chúng tôi sẽ thảo luận mọi vấn đề một cách từng bước”, ông Putin nói.

Khi được hỏi liệu Moscow có giúp Bình Nhưỡng chế tạo vệ tinh hay không, ông Putin nói: “Đó là lý do tại sao chúng tôi có mặt ở trung tâm vũ trụ Vostochny”. “Triều Tiên rất quan tâm đến công nghệ tên lửa và họ đang cố gắng phát triển trong lĩnh vực không gian”, ông Putin nói.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đảm bảo với ông Putin rằng, Bình Nhưỡng ủng hộ tất cả các quyết định của Moscow và sẵn sàng thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương. Ông Kim Jong Un bày tỏ hi vọng rằng hai nước sẽ luôn cùng nhau đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc.

Ngoài hình thức hội đàm riêng, ông Putin và ông Kim Jong Un cũng hội đàm cùng với phái đoàn của hai nước. Phái đoàn Nga tham dự hội đàm gồm có phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, Ngoại trưởng Sergey Lavrov, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Công Thương Denis Manturov, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Phó thủ tướng Marat Khusnullin và một số quan chức cấp cao khác.

Ông Putin nói về nội dung hội đàm với ông Kim Jong Un - 1

Ông Putin dẫn ông Kim Jong un đi tham quan trung tâm vũ trụ Vostochny.

Tháp tùng ông Kim Jong Un trong chuyến thăm Nga có Ngoại trưởng Choi Sung Hee, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Ri Pyong-chol, nguyên soái Pak Jong-chon, người mới lên nắm quyền ban lãnh đạo chính trị quân sự của đảng Lao động Triều Tiên và nhiều quan chức khác trong các lĩnh vực quốc phòng.

Trước đó, ông Putin đã đón nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại lối vào trung tâm vũ trụ Vostochny ở vùng Viễn Đông Amur của Nga. Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc trò chuyện ngắn ngay khi gặp nhau. Ông Putin đã dẫn ông Kim Jong un đi tham quan khu trung tâm vũ trụ Vostochny.

Michael Madden, chuyên gia về bộ máy lãnh đạo Triều Tiên tại Trung tâm Stimson có trụ sở tại Washington (Mỹ), nhận định rằng thành phần phái đoàn Triều Tiên tới Nga cho thấy ông ông Kim và ông Putin sẽ đàm phán thúc đẩy hợp tác quốc phòng và an ninh, bao gồm cả thỏa thuận tiềm năng về việc mua vũ khí.

Nguồn: [Link nguồn]

Tổng thống Nga đón Chủ tịch Triều Tiên tại trung tâm vũ trụ Vostochny

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp nhau tại trung tâm vũ trụ Vostochny ở vùng Viễn Đông Amur của Nga.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - RIA Novosti ([Tên nguồn])
Vladimir Putin Xem thêm
Báo lỗi nội dung