Ông Putin nói về một lý do chính dẫn đến cuộc xung đột ở Ukraine

Tại một sự kiện tổ chức ở Điện Kremlin vào tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Kiev đã có "hành động vượt giới hạn" khi không công nhận người Nga là một trong số các dân tộc ở Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự một sự kiện ở Moscow vào ngày 8/12/2023.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự một sự kiện ở Moscow vào ngày 8/12/2023.

Theo RT, ông Putin giải thích việc Kiev có "hành động thù địch" với cộng đồng người Nga sinh sống ở Ukraine là một trong những lý do chính khiến Moscow quyết định phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào tháng 2/2022.

Ông Putin đưa ra bình luận tại sự kiện trao tặng huân chương "Anh hùng nước Nga" cho các quân nhân xuất sắc. Đoạn trích bình luận của ông Putin bên lề sự kiện được nhà báo Nga Pavel Zarubin công bố hôm 10/12 và được hãng thông tấn Nga TASS trích dẫn.

"Chúng tôi không làm điều gì như vậy (chiến dịch quân sự đặc biệt) nếu như Kiev không có hành động thù địch với người Nga ở vùng lãnh thổ mang ý nghĩa lịch sử. Kiev xua đuổi người Nga sống ở đó, không công nhận người Nga là một trong số các dân tộc ở Ukraine", ông Putin nói.

Ông Putin ám chỉ đạo luật sửa đổi được Kiev thông qua vào năm 2021, trong đó chỉ công nhận người Tatar ở Crimea, người Karaite và người Krymchaks (người Do Thái ở Crimea) là cộng đồng dân tộc ở Ukraine.

Cộng đồng người Nga sinh sống ở Ukraine ước tính chiếm 1/5 dân số Ukraine, nhưng không được nhắc đến trong đạo luật năm 2021. Kiev cũng không đề cập đến cộng đồng người thiểu số Hungary và Belarus ở Ukraine.

Ngoài ra, Moscow cũng không hài lòng khi 3 dân tộc mà Kiev công nhận đều sinh sống ở Crimea - bán đảo Nga sáp nhập vào năm 2014.

Ngoài vấn đề sắc tộc, ông Putin cũng chỉ trích giới lãnh đạo Kiev có những tư tưởng lệch lạc, ví dụ như ủng hộ chủ nghĩa phát xít. Tổng thống Nga nhắc lại sự kiện gây tranh cãi khi Quốc hội Canada khi vinh danh một cựu chiến binh Ukraine có liên hệ với Đức Quốc xã. Sự kiện có sự tham gia của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Nguồn: [Link nguồn]

Tranh cử lần thứ năm, điều gì đang chờ Tổng thống Putin?

Theo Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đối mặt những thách thức về kinh tế trước lần tái tranh cử vào tháng 3-2024.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN