Ông Putin nói sẽ không để EU cứ mua mà không bán hàng cho Nga

Tổng thống Putin cho biết bất chấp các lệnh trừng phạt, EU vẫn tiếp tục tiêu thụ hàng hoá của Nga, đồng thời ông khẳng định tình trạng này sẽ không thể tiếp diễn nữa và Moscow sẽ đi tìm đối tác mới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 15-12 cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã tăng cường nhập khẩu hàng hóa của Nga trong năm nay bất chấp hàng loạt biện pháp trừng phạt mà khối này áp đặt lên Moscow liên quan cuộc xung đột ở Ukraine, theo đài RT.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Mikhail Metzel/POOL/TASS

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Mikhail Metzel/POOL/TASS

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng phát triển chiến lược và các dự án quốc gia, ông Putin nói rằng EU vẫn tiếp tục tiêu thụ hàng hóa của Moscow, song lại hạn chế xuất khẩu sản phẩm của họ sang Nga.

Chính vì thế, Tổng thống Putin nhấn mạnh tình trạng này "sẽ không thể tiếp diễn nữa” và Nga sẽ đi tìm đối tác mới ở châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh, đồng thời cho biết Nga sẽ chuyển hướng cung cấp các nguồn năng lượng tới các quốc gia thân thiện.

“Bất chấp lệnh trừng phạt, xuất khẩu các hàng hoá cơ bản [của Nga] sang EU trong chín tháng đầu năm nay đã tăng 1,5 lần. Nhìn chung, xuất khẩu tăng 42%, trong khi thặng dư thương mại tăng 2,3 lần, lên 138 tỉ USD” - ông Putin cho hay.

Bên cạnh đó, ông Putin cũng kỳ vọng xuất khẩu ngũ cốc của nước này sẽ đạt mức 50 triệu tấn trong năm 2022. Ông cho biết Moscow có kế hoạch cung cấp thêm 4-5 triệu tấn ngũ cốc vào cuối năm nay, đồng thời thông báo xuất khẩu phân bón vô cơ đã vượt 25 triệu tấn.

Cũng trong cuộc họp trên, Tổng thống Nga nhận định các vấn đề kinh tế của EU cùng với căng thẳng gần đây giữa Mỹ và EU là những hậu quả trực tiếp xuất phát từ sự lãnh đạo yếu kém của các nhà lãnh đạo khối này.

"Ngày nay, Mỹ, đối tác chính của EU, đang theo đuổi chính sách trực tiếp dẫn tới quá trình phi công nghiệp hoá của châu Âu” - ông Putin nói.

Ông cũng lưu ý rằng cuộc khủng hoảng kinh tế ở EU phần lớn bắt nguồn từ các hành động của chính khối này khi tung ra tám đợt trừng phạt và hiện đang chuẩn bị cho vòng trừng phạt thứ chín nhắm vào Nga vì cuộc xung đột ở Ukraine.

"Chính xác EU đã đạt được điều gì từ các lệnh trừng phạt đó? Đầu tiên, như các nhà kinh tế học nhận định, đó là tình trạng lạm phát tăng chưa từng có ở khu vực đồng euro. Lạm phát đã tăng lên 10% trong tháng 11 ở khu vực đồng euro, trong khi một số quốc gia cho thấy con số đó lên tới 20%, thậm chí 25%” - Tổng thống Nga cho biết.

Ông Putin còn nhấn mạnh nỗ lực của Moscow trong việc giúp đỡ các quốc gia nghèo ở châu Phi và châu Á thông qua cung cấp thực phẩm và hàng hoá.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga: Tòa thánh Vatican đã gửi lời xin lỗi

Moscow cho biết đã nhận được lời xin lỗi chính thức từ tòa thánh Vatican liên quan đến bình luận của Giáo hoàng Francis vào tháng trước. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VĨNH KHANG ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN