Ông Putin nêu một mục tiêu Nga chưa đạt được trong xung đột ở Ukraine

Nga chưa đạt được mục tiêu trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, đặc biệt là “chủ nghĩa phát xít vẫn tồn tại ở Ukraine”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (bên phải) trả lời phỏng vấn của nhà báo Mỹ hôm 8/2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (bên phải) trả lời phỏng vấn của nhà báo Mỹ hôm 8/2.

Trả lời phỏng vấn nhà báo Mỹ Tucker Carlson hôm 8/2, ông Putin nói cuộc xung đột ở Ukraine không bắt đầu vào tháng 2/2022 mà thực tế đã bắt đầu khi Kiev cố gắng dập tắt làn sóng ly khai ở vùng Donbass năm 2014.

Đầu năm 2014, “cuộc Cách mạng Maidan” lật đổ chính phủ Ukraine thân Nga và thay thế bằng một chính phủ thân phương Tây. Nhiều vùng ở miền nam và miền đông đã bày tỏ sự phản đối, tuyên bố ly khai khỏi Ukraine. Kiev sau đó phát động chiến dịch quân sự nhằm dập tắt phong trào ly khai.

Trong vài tháng, Ukraine dập tắt hầu hết phong trào ly khai, trừ hai vùng Donetsk và Lugansk. Chiến dịch quân sự của Nga là nỗ lực nhằm ngăn chặn cuộc chiến mà Ukraine phát động. “Chúng tôi vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra, đặc biệt là mục tiêu phi phát xít hóa”, ông Putin nói trong cuộc phỏng vấn.

Khi được hỏi “phi phát xít hóa” nghĩa là gì, ông Putin trả lời rằng Ukraine sẵn sàng đón nhận những cá nhân và tổ chức có tư tưởng phát xít trong nỗ lực tìm kiếm bản sắc dân tộc và những người như vậy đã gây ra các vụ thảm sát cộng đồng người Nga ở Ukraine.

Ông Putin nhắc lại vụ việc một cựu sĩ quan phát xít Đức được vinh danh ở Canada với tư cách là “anh hùng Ukraine”. “Tổng thống Ukraine đã ca ngợi một người như vậy. Làm sao có thể tưởng tượng được điều này?”, ông Putin nói.

“Chúng tôi cần loại bỏ các thành phần có tư tưởng phát xít ở Ukraine. Đó là câu trả lời cho câu hỏi ‘phi phát xít hóa’ nghĩa là gì”, ông Putin nói thêm.

Theo ông Putin, trong nỗ lực đàm phán ở giai đoạn đầu của cuộc xung đột, Ukraine đã đồng ý loại bỏ chủ nghĩa phát xít”. Nhưng thỏa thuận cuối cùng đổ vỡ và xung đột kéo dài đến tận ngày nay.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Putin nói viễn cảnh Nga bị đánh bại ở Ukraine là “điều không thể xảy ra”. Ông Putin nói Nga “không bao giờ từ chối” đàm phán với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhưng điều kiện hiện tại chưa cho phép điều đó xảy ra.

Nguồn: [Link nguồn]

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi Mỹ “đạt thỏa thuận” để chấm dứt xung đột giữa Nga và Ukraine, theo New York Times.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN