Ông Donald Trump lại làm dậy sóng với phát biểu về Nga và NATO

Nhà Trắng ngày 10-2 chỉ trích cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan phát biểu của ông về việc không bảo vệ đồng minh NATO trước một cuộc tấn công tiềm tàng của Nga.

Tại một sự kiện vận động tranh cử ở bang Nam Carolina hôm 10-2, cựu Tổng thống Donald Trump dường như đã kể lại cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khi ông còn nắm quyền.

Ông Trump cho biết tổng thống "một quốc gia lớn" mà ông không tiết lộ danh tính đã hỏi ông rằng: "Nếu chúng tôi không góp ngân sách và chúng tôi bị Nga tấn công, liệu ông có bảo vệ chúng tôi không?".

"Tôi hỏi: "Các ông không góp tiền? Các ông vi phạm thỏa thuận?". Ông ta nói: "Vâng, hãy xem như điều đó đã xảy ra". "Không, tôi sẽ không bảo vệ các ông. Thực tế tôi sẽ khuyến khích họ làm bất cứ điều gì họ muốn. Các ông phải góp tiền" – Reuters dẫn lời kể lại của ông Trump.

Khi được hỏi về bình luận nêu trên của ông Trump, người phát ngôn Nhà Trắng Andrew Bates nhận xét: "Khuyến khích các cuộc tấn công nhằm vào đồng minh thân cận nhất của chúng ta là điều khủng khiếp. Hành động này gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Mỹ, sự ổn định toàn cầu cũng như nền kinh tế trong nước của chúng ta".

Hiệp ước NATO có một điều khoản yêu cầu cả khối đáp trả quân sự nếu một nước thành viên bị tấn công.

Cựu Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng "tái đấu" Tổng thống Joe Biden trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11. Ảnh: Reuters

Cựu Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng "tái đấu" Tổng thống Joe Biden trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11. Ảnh: Reuters

Thời còn làm tổng thống, ông Trump thường xuyên chỉ trích NATO và nhiều lần đe dọa rút khỏi khối. Ông cắt tài trợ quốc phòng cho NATO và không ít lần phàn nàn về việc Washington phải trả nhiều hơn so với mức chia sẻ công bằng của mình.

Phát ngôn viên Bates khẳng định Tổng thống Joe Biden đã khôi phục các mối quan hệ đồng minh của Mỹ kể từ khi nhậm chức vào năm 2021, đảm bảo rằng NATO là "đồng minh lớn và quan trọng nhất từ trước đến nay".

Với việc ông Trump dẫn trước Tổng thống Biden trong một số cuộc thăm dò, các đồng minh châu Âu lo ngại chiến thắng của ông Trump trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11 có thể đe dọa cam kết của Mỹ đối với NATO.

Tuy nhiên, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tháng trước khẳng định ông không nghĩ ông Trump sẽ rút Mỹ ra khỏi NATO nếu đắc cử.

Tổng Thư ký Stoltenberg, người đang thúc đẩy các nước thành viên gia tăng chi tiêu quốc phòng, cho biết các đồng minh châu Âu đang tăng cường đóng góp quân sự và "đang đi đúng hướng".

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg thúc đẩy các nước thành viên gia tăng chi tiêu quốc phòng. Ảnh: EPA

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg thúc đẩy các nước thành viên gia tăng chi tiêu quốc phòng. Ảnh: EPA

Nguồn: [Link nguồn]

Cựu Tổng thống Donald Trump dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu kín ở bang Nevada vào ngày 8-2, theo dự đoán của NBC News.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cao Lực ([Tên nguồn])
Donald Trump Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN