Quyết định của Mỹ về huấn luyện lính Ukraine lái chiến đấu cơ F-16

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói với các nhà lãnh đạo G7 rằng, Washington ủng hộ các chương trình huấn luyện binh sĩ Ukraine lái chiến đấu cơ F-16 của phương Tây.

Ukraine nhiều khả năng nhận được chiến đấu cơ F-16 sau khi Mỹ ủng hộ kế hoạch huấn luyện phi công (ảnh: Reuters)

Ukraine nhiều khả năng nhận được chiến đấu cơ F-16 sau khi Mỹ ủng hộ kế hoạch huấn luyện phi công (ảnh: Reuters)

Dẫn nguồn tin từ giới chức Mỹ, Reuters hôm 19/5 đưa tin, sau khi ông Biden “bật đèn xanh”, việc huấn luyện các binh sĩ Ukraine lái chiến đấu cơ F-16 sẽ được tổ chức ở châu Âu. Phía Mỹ ước tính thời gian nhanh nhất để huấn luyện và chuyển giao F-16 cho Ukraine kéo dài 18 tháng.

“Khi khóa huấn luyện bắt đầu, các quốc gia đồng minh tham gia nỗ lực này sẽ quyết định khi nào cần gửi F-16 cho Ukraine. Chúng tôi cũng phải tính toán về số lượng và ai sẽ cung cấp”, quan chức Mỹ (giấu tên) nói.

Theo Reuters, 4 nước Anh, Hà Lan, Bỉ và Đan Mạch đã quyết định hợp tác để huấn luyện binh sĩ Ukraine.

Một quan chức Mỹ cho hay, Mỹ mong muốn khóa huấn luyện sẽ bắt đầu ngay trong vài tuần tới. Quyết định này thể hiện sự thay đổi mạnh mẽ trong lập trường của Washington, vốn từng kiên quyết phản đối việc gửi máy bay F-16 cho Ukraine.

“Tôi hoan nghênh quyết định lịch sử của Mỹ và ngài Tổng thống trong việc ủng hộ một liên minh máy bay chiến đấu quốc tế cho Ukraine. Điều này sẽ tăng cường đáng kể năng lực của quân đội Ukraine trên bầu trời”, Tổng thống Ukraine Zelensky viết trên Twitter hôm 19/5.

Ukraine – quốc gia không sở hữu bất kỳ chiến đấu cơ nào do phương Tây sản xuất – đã nhiều lần thúc giục Mỹ viện trợ F-16. Kiev cho rằng F-16 hiệu quả hơn hẳn so với MiG-29, dòng chiến đấu cơ thời Liên Xô.

Hôm 19/5, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch – ông Troels Lund Poulsen – tuyên bố, nước này sẽ tham gia liên minh huấn luyện binh sĩ Ukraine lái chiến đấu cơ F-16.

“Chúng tôi hướng tới đóng góp tập thể để đào tạo các phi công Ukraine”, ông Poulsen nói, đồng thời ca ngợi quyết định từ hội nghị G7 của Tổng thống Mỹ Biden.

Không quân Đan Mạch sở hữu khoảng 40 chiếc F-16. Khoảng 30 chiếc trong số này đang hoạt động thường xuyên.

Ông Lund Poulsen không tiết lộ Đan Mạch có thể gửi F-16 cho Ukraine hay không.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Zelensky lần đầu tới một nước châu Á kể từ khi Ukraine nổ ra xung đột

Tổng thống Ukraine Zelensky bất ngờ có mặt ở quốc gia vùng Tây Á để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Reuters ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN