Ông Biden ra lệnh không kích vào các cơ sở thân Iran ở Syria

 Lầu Năm Góc tuyên bố, vụ không kích của Washington ở Syria là một lời cảnh báo.

Một quan chức Mỹ cho biết, Washington đang xác định xem liệu 2 cuộc không kích ở Syria có gây thương vong hay không. Ảnh minh họa: GV Wire

Một quan chức Mỹ cho biết, Washington đang xác định xem liệu 2 cuộc không kích ở Syria có gây thương vong hay không. Ảnh minh họa: GV Wire

Hãng tin Reuter dẫn tuyên bố của Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ ngày 12/11 đã thực hiện 2 cuộc không kích nhằm vào các cơ sở của Iran và các nhóm vũ trang thân Iran ở Syria. Đây được xem là phản ứng mới nhất của Washington trước một loạt cuộc tấn công nhằm vào binh sĩ Mỹ ở Syria và Iraq.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết, các cuộc không kích nhằm vào một cơ sở huấn luyện gần thành phố Albu Kamal, tỉnh Deir al Zor, và một nhà trú ẩn gần thành phố Mayadeen. Ông Austin tiết lộ, Tổng thống Mỹ Joe Biden là người ra lệnh tấn công.

"Ngài Tổng thống không có ưu tiên nào cao hơn sự an toàn của các quân nhân và nhân viên Mỹ. Chính Tổng thống đã chỉ đạo thực hiện các cuộc không kích ngày hôm nay để làm rõ rằng: Washington sẽ tự vệ và bảo vệ quân nhân cũng như lợi ích của nước Mỹ", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói ngày 12/11.

Các nguồn tin địa phương cũng xác nhận, Mỹ không kích vào một trại do dân quân thân Iran điều hành ở một khu vực thuộc phía tây thành phố Albu Kamal. Cuộc không kích còn lại diễn ra gần một cây cầu ở thành phố Mayadeen, gần biên giới với Iraq và thành trì chủ lực của lực lượng dân quân thân Iran.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Washington đang xác định xem liệu 2 cuộc không kích ở Syria có gây thương vong hay không.

Theo Reuters, 2 vụ không kích ngày 12/11 là lần tấn công thứ 3 của quân đội Mỹ kể từ ngày 26/10 khi Washington nỗ lực dập tắt làn sóng tấn công bằng máy bay không người lái và rocket nhằm vào binh sĩ Mỹ ở Syria và Iraq, liên quan đến cuộc xung đột Israel - Hamas.

Iran và các lực lượng ủy nhiệm thân Tehran tuyên bố rằng Mỹ chịu trách nhiệm về cuộc xung đột Israel - Hamas. Các binh sĩ Mỹ và liên minh đã bị các lực lượng thân Iran tấn công ít nhất 40 lần ở Iraq và Syria trong những tuần gần đây. Ít nhất 45 lính Mỹ bị chấn thương ở đầu hoặc bị thương nhẹ.

Mỹ có 900 binh sĩ ở Syria và 2.500 binh sĩ khác ở Iraq để thực hiện nhiệm vụ cố vấn và hỗ trợ các lực lượng địa phương ngăn sự trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Ngày càng có nhiều lo ngại rằng xung đột Israel - Hamas có thể lan rộng khắp Trung Đông và biến các binh sĩ Mỹ ở đây thành mục tiêu bị tấn công.

Mỹ đã điều tàu sân bay và chiến đấu cơ tới Trung Đông kể từ khi xung đột Israel - Hamas nổ ra, nhằm răn đe Iran và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran.

Theo Reuters, quân đội Mỹ đang thực hiện các biện pháp mới để bảo vệ binh sĩ nước này ở Trung Đông, đồng thời để ngỏ khả năng sơ tán gia đình các quân nhân Mỹ ở đây. Các quan chức cho biết, một số biện pháp mới bao gồm tăng cường tuần tra, hạn chế quyền tiếp cận các cơ sở quân sự có lính Mỹ đồn trú, tăng cường thu thập thông tin tình báo.

Nguồn: [Link nguồn]

Lầu Năm Góc công bố video F-15 không kích mục tiêu liên quan đến Iran ở Syria

Lầu Năm Góc ngày 9/11 công bố video không kích kho chứa vũ khí được cho là do Iran và các lực lượng do Iran hậu thuẫn sử dụng ở miền đông Syria.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Reuters ([Tên nguồn])
Tin tức Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN