Những hiểm họa có thể dẫn tới sự hủy diệt của nhân loại

Ngày tận thế và sự kết thúc của nhân loại có thể xảy ra theo nhiều kịch bản khác nhau, trong đó có phải kể đến các khả năng như người ngoài hành tinh, robot sát thủ hay chiến tranh hạt nhân gây ra, theo Daily Star.

Robot sát thủ là một trong những hiểm họa có thể tạo ra ngày tận thế.

Robot sát thủ là một trong những hiểm họa có thể tạo ra ngày tận thế.

Hồi đầu năm nay, đồng hồ ngày tận thế năm 2023 được đặt ở vị trí 90 giây trước 0 giờ đêm. Kể từ khi thiết lập đồng hồ ngày tận thế, đây là thời khắc gần nhất với thảm họa tận thế của nhân loại. 

Đồng hồ tận thế là thiết bị mang tính tượng trưng, giúp công chúng biết được thế giới đang ở gần thời điểm diệt vong đến mức nào. Thời điểm nửa đêm trên đồng hồ biểu thị sự kết thúc của nhân loại.

Bulletin of the Atomic Scientists, một tổ chức phi lợi nhuận gồm các nhà khoa học làm việc ở Chicago, Mỹ chịu trách nhiệm cập nhật thời gian trên Đồng hồ tận thế mỗi năm dựa trên những mối đe dọa hiện hành đối với sự tồn vong của loài người và Trái đất.

Theo các nhà khoa học phụ trách đồng hồ tận thế, mức 90 giây có nghĩa là nhân loại đang sống trong giai đoạn nguy hiểm chưa từng có.

Dưới đây là những kịch bản tận thế có thể xảy ra đối với nhân loại, theo Daily Star.

Tiểu hành tinh khổng lồ

Giống như khủng long thời tiền sử, tiểu hành tinh cũng có thể khiến nhân loại trên Trái đất tuyệt diệt. Những tiểu hành tinh có kích thước lớn, một khi va chạm với Trái đất sẽ tạo ra những hệ quả tồi tệ với tất cả sinh vật sống.

Các nhà khoa học ước tính những tiểu hành tinh khổng lồ có thể đâm vào Trái đất mỗi 100 triệu năm một lần và lần kế tiếp có thể xảy ra sau 30 triệu năm nữa.

Robot sát thủ

Những năm gần đây, trí thông minh nhân tạo (AI) ngày càng trở nên tinh vi hơn, dẫn đến những ứng dụng trong đời sống, ví dụ như ChatGPT.

Có những tranh cãi về việc công nghệ AI tạo ra lợi ích đối với nhân loại nhiều hơn hay có nguy cơ rủi ro lớn hơn. Hồi đầu năm nay, hơn 1.000 người có ảnh hưởng trong lĩnh vực công nghệ đã ký tên vào bức thư kêu gọi ngừng cuộc chạy đua phát triển AI tinh vi. Công nghệ AI có thể phát triển đến một mức độ khiến con người mất khả năng kiểm soát và dẫn đến robot hủy diệt chính con người, những luồng ý kiến lo ngại cho biết.

Siêu núi lửa

Siêu núi lửa là một trong những mối đe dọa tự nhiên lớn nhất đối với con người. Các siêu núi lửa thường thức giấc mỗi 100.000 năm, tạo ra hệ quả tồi tệ về khí hậu và hệ sinh thái.

Nguy cơ tiểu hành tinh khổng lồ đâm vào Trái đất.

Nguy cơ tiểu hành tinh khổng lồ đâm vào Trái đất.

Siêu núi lửa khổng lồ ở Công viên Quốc gia Yellowstone, bang Wyoming, Mỹ, đã phun trào 3 lần trong 2,1 triệu năm qua.

Người ngoài hành tinh

Có luồng ý kiến cho rằng, nếu người ngoài hành tinh có thật và tới thăm Trái đất thì chắc chắn họ vượt trội hơn rất nhiều về khoa học và công nghệ, từ đó tạo ra mối đe dọa với con người.

Điều đó giống như việc con người khám phá ra một vùng đất có các bộ lạc tiền sử sinh sống và gây biến đổi môi trường sống của người bản địa ở đó.

Bị Mặt trời nuốt chửng

Trái đất cũng có thể bị hủy diệt bởi một thứ giúp hành tinh xanh duy trì sự tồn tại như ngày nay, đó là Mặt trời. Một khi Mặt trời lụi tàn, nó sẽ nở to hết cỡ, biến thành sao đỏ khổng lồ nuốt chửng Trái đất và các hành tinh khác. Nhưng viễn cảnh đó chỉ có thể xảy ra trong khoảng 5 tỷ năm nữa.

Từ trường Trái đất bị đảo ngược

Trong lịch sử, các cực Bắc và Nam của Trái đất thường bị đảo lộn sau mỗi 200.000 – 300.000 năm. Các nhà khoa học ước tính rằng, sự thay đổi cuối cùng xảy ra vào khoảng 780.000 năm trước, dẫn đến những đồn đoán rằng từ trường Trái đất có thể bị đảo ngược một lần nữa vào bất cứ lúc nào.

Người ngoài hành tinh một khi ghé thăm Trái đất có thể tạo ra sự hủy diệt với nhân loại.

Người ngoài hành tinh một khi ghé thăm Trái đất có thể tạo ra sự hủy diệt với nhân loại.

Sự thay đổi này sẽ vô hiệu hóa từ trường xung quanh Trái đất, vốn là thứ giúp bảo vệ tầng ôzôn của Trái đất bằng cách làm chệch hướng các tia vũ trụ và các cơn bão độc hại từ Mặt trời.

Dịch bệnh

Dịch bệnh như Covid-19 xảy ra là một lời nhắc nhở đối với nhân loại rằng dịch bệnh tồi tệ luôn có khả năng đe dọa tới sự tồn vong của nhân loại.

Các loại virus khác nhau cho đến nay đã gây ra cái chết của khoảng 20 triệu người trên thế giới. Con số này lẽ ra còn cao hơn nếu con người không điều chế ra vaccine.

Hố đen lang thang

Các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu bí ẩn về hố đen. Gần đây, họ đã phát hiện ra một hố đen khổng lồ trong một thiên hà xa xôi, có kích thước gấp ba triệu lần Trái đất.

Hố đen này hiện không phải là mối đe dọa đối với nhân loại, nhưng nếu tới gần Hệ Mặt trời, nó có thể tạo ra mối đe dọa thực sự.

Chiến tranh hạt nhân

Một trong những viễn cảnh thảm họa thời nay là nguy cơ chiến tranh hạt nhân. Một lượng lớn vũ khí hạt nhân phát nổ có thể tạo ra "mùa đông hạt nhân" dẫn tới những hệ quả tồi tệ. Mùa đông hạt nhân là kết quả phân tích giả định, trong đó các đám mây khói bụi sinh ra từ hàng loạt vụ nổ hạt nhân sẽ bao phủ tầng bình lưu, dẫn đến việc ánh sáng Mặt trời không thể tiếp cận bề mặt Trái đất. Hậu quả là nhiệt độ Trái đất giảm rõ rệt, khiến thực vật có nguy cơ chết hàng loạt, tạo ra khủng hoảng về môi trường và lương thực.

Sự nóng lên toàn cầu

Khoảng 98% sinh vật tồn tại trên Trái đất đã tuyệt chủng. Trong 500 triệu năm qua, nhân loại ghi nhận 5 sự kiện tuyệt chủng hàng loạt.

Sự kiện tuyệt chủng thứ 6 có thể xảy ra do biến đổi khí hậu với tác động từ con người. Đó là lý do các quốc gia trên thế giới đang nỗ lực hạn chế sự nóng lên toàn cầu.

Xét về sự hủy diệt, nếu nhiệt độ toàn cầu tiếp tục tăng thì nó có thể dẫn đến hiệu ứng nhà kính. Mức cực đoan nhất sẽ khiến Trái đất gần giống với sao Kim, hành tinh có mức nhiệt độ cao nhất trong ngày lên tới 482 độ C.

Nguồn: [Link nguồn]

Cảnh báo sông băng khổng lồ ”ngày tận thế” ở Nam Cực vỡ vụn, đe dọa toàn nhân loại

Thwaites – sông băng được mệnh danh là “ngày tận thế” ở Nam Cực – có nguy cơ vỡ vụn trong vài năm nữa và khiến mực nước trên khắp các đại dương tăng thêm gần 1 mét.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Daily Star ([Tên nguồn])
Bí ẩn khoa học Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN