Nhiều mũi dùi chĩa vào Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy

Reuters cho biết Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy có thể bị những nhân vật theo đường lối cứng rắn của đảng Cộng hòa "lật đổ" sau khi chính phủ Mỹ tạm thoát nguy cơ đóng cửa.

Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã bỏ phiếu với 335 phiếu thuận - 91 phiếu chống để thông qua dự luật ngân sách tạm thời nhằm ngăn chặn việc chính phủ Mỹ đóng cửa, vài giờ trước khi các khoản tài trợ liên bang hết hạn ngày 1-10 (giờ địa phương). 

Thượng viện do đảng Dân chủ dẫn đầu sau đó phê chuẩn dự luật do Hạ viện chuyển đến với sự ủng hộ của lưỡng đảng và gửi nó cho Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Tuy nhiên, Reuters cho biết ngay sau động thái trên của Hạ viện, những nhân vật theo đường lối cứng rắn của đảng Cộng hòa bắt đầu chĩa mũi dùi vào vai trò của ông McCarthy với tư cách là chủ tịch hạ viện. 

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy phát biểu tại Quốc hội hôm 30-9 sau khi Hạ viện thông qua dự luật tạm thời. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy phát biểu tại Quốc hội hôm 30-9 sau khi Hạ viện thông qua dự luật tạm thời. Ảnh: Reuters

Nghị sĩ Cộng hòa Andy Biggs viết trên mạng xã hội X (trước đây gọi là Twitter): "Ông ấy có nên tiếp tục làm chủ tịch hạ viện hay không?". 

Một người khác, nghị sĩ Cộng hòa Matt Gaetz, cũng lên tiếng: "Một điều tôi biết. Nếu Kevin McCarthy sử dụng phiếu bầu của đảng Dân chủ tại Hạ viện để thúc đẩy các ưu tiên chi tiêu của Tổng thống Joe Biden thì ông ấy không thể là chủ tịch Hạ viện nữa".

Trong khi đó, một số đảng viên Dân chủ ngỏ ý họ có thể hỗ trợ ông McCarthy nếu có nỗ lực lật đổ ông giữa thời điểm hỗn loạn này. 

Ông McCarthy quyết định chọn biện pháp có thể được đảng Dân chủ ủng hộ dù biết rõ rằng vị trí của mình có thể gặp nguy hiểm. 

Một trong những cố vấn của ông McCarthy nói với Reuters rằng ông McCarthy đã lường trước tình huống một số nhân vật theo đường lối cứng rắn của đảng Cộng hòa sẽ "cố gắng hất cẳng mình".

Mặc dù vậy, ông McCarthy tuyên bố: "Nếu tôi phải mạo hiểm công việc của mình vì đã đứng lên vì người dân Mỹ, tôi sẽ làm điều đó".

Nguồn: [Link nguồn]

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách, nhưng có một điều khiến Tổng thống Biden thất vọng

Thượng viện Mỹ (đảng Dân chủ chiếm đa số) đã bỏ phiếu với tỷ lệ 88 phiếu thuận và 9 phiếu chống để thông qua dự luật ngân sách tạm thời nhằm tránh việc chính phủ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Nghĩa ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN