Nhật Bản quan ngại động thái của Washington sau vụ máy bay quân sự Mỹ rơi

Sự kiện: Tin tức Nhật Bản

Có sự bất đồng trong tuyên bố của Mỹ và Nhật Bản liên quan đến vụ máy bay quân sự V-22 Osprey của Mỹ rơi ở vùng biển phía tây Nhật Bản.

Một chiếc V-22 Osprey của quân đội Mỹ ở căn cứ Không quân Yokota của Nhật Bản. Ảnh: USAF

Một chiếc V-22 Osprey của quân đội Mỹ ở căn cứ Không quân Yokota của Nhật Bản. Ảnh: USAF

Reuters dẫn lời phát ngôn viên cấp cao của chính phủ Nhật Bản ngày 1/12 cho biết, Tokyo quan ngại về việc quân đội Mỹ tiếp tục sử dụng máy bay quân sự V-22 Osprey, bất chấp yêu cầu hạ cánh toàn bộ máy bay này cho đến khi chúng được xác định đủ an toàn để bay. 

Nhật Bản, một đồng minh quan trọng của Mỹ, đã tìm cách tạm dừng toàn bộ các chuyến bay "không khẩn cấp" của V-22 Osprey trên lãnh thổ nước này, sau khi một chiếc V-22 Osprey của Mỹ rơi ở vùng biển phía tây Nhật Bản ngày 29/11. Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản tuyên bố tìm thấy thi thể một nạn nhân. Quá trình tìm kiếm các nạn nhân khác vẫn diễn ra.

Ngày 30/11, Lầu Năm Góc tuyên bố, Mỹ vẫn cho bay các máy bay quân sự V-22 Osprey ở Nhật Bản và chưa nhận được bất kỳ yêu cầu chính thức nào của Tokyo về việc dừng bay.

"Tôi chưa nhận được yêu cầu chính thức nào về việc đó", Sabrina Singh, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, nói với các phóng viên.

Khi được hỏi về tuyên bố này, Hirokazu Matsuno, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, cho biết, Tokyo đã "chính thức" đưa ra yêu cầu với phía Washington.

"Chúng tôi lo ngại rằng những chiếc V-22 Osprey vẫn chưa dừng bay trên lãnh thổ Nhật Bản, bất chấp những yêu cầu dừng bay liên tục từ phía chúng tôi. Chưa có lời giải thích thỏa đáng nào từ quân đội Mỹ về việc này", ông Matsuno nói trong một cuộc họp báo.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF), cũng sở hữu một số chiếc V-22 Osprey, tuyên bố sẽ đình chỉ các chuyến bay của loại máy bay này.

Việc triển khai máy bay V-22 Osprey ở Nhật Bản đã gây ra những tranh cãi. Một số người chỉ trích sự hiện diện của quân đội Mỹ ở các hòn đảo phía tây nam Nhật Bản nói rằng việc những chiếc V-22 Osprey xuất hiện dễ dẫn đến tai nạn.

Nguồn: [Link nguồn]

Trung Quốc cấm nhập khẩu hải sản: Nhật Bản ứng phó ra sao?

Thủ tướng Nhật Bản đã lên tiếng trấn an doanh nghiệp và người dân chịu ảnh hưởng từ lệnh cấm nhập khẩu hải sản của Trung Quốc, đồng thời vạch ra các biện pháp giúp...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Reuters ([Tên nguồn])
Tin tức Nhật Bản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN