Nguy cơ bệnh dịch "xác sống” lây từ thú sang người ở Mỹ

Sự kiện: Bí ẩn khoa học

Các nhà khoa học lo ngại một căn bệnh thần kinh giết chết các loài hươu ở Bắc Mỹ có thể lây lan sang người

Nguy cơ bệnh dịch "xác sống” lây từ thú sang người ở Mỹ - 1

Ảnh minh họa.

Theo Daily Mail, bệnh dịch CWD hay còn gọi là “dịch hươu xác sống”, được ghi nhận tại 22 bang ở Mỹ và 2 tỉnh thuộc Canada trong tháng này.

Những con hươu bị tổn thương não, hệ thần kinh và các tế bào khác, dẫn đến sút cân nhanh chóng, mất khả năng kiểm soát và trở nên hung dữ hơn trước khi chết.

Hiện chưa rõ liệu loại bệnh này có thể lây lan sang người hay không. Nghiên cứu mới nhất lần đầu chỉ ra rằng, bệnh dịch hoàn toàn có thể bị lây nhiễm bằng cách ăn thịt nhiễm bệnh.

Điều này dấy lên mối lo ngại rằng căn bệnh thần kinh biến hươu thành “xác sống” ở Bắc Mỹ sớm muộn sẽ lây lan sang người.

Cảnh báo về dịch hươu xác sống” khiến nhiều người liên tưởng đến sự tương đồng với dịch bệnh bò điên.

Dịch bệnh xác sống này lần đầu được ghi nhận cách đây 50 năm, xuất phát từ bang Colorado, Mỹ.

Nguy cơ bệnh dịch "xác sống” lây từ thú sang người ở Mỹ - 2

Bệnh dịch xác sống được ghi nhận lây nhiễm trên hươu tại một số bang ở Mỹ và Canada.

Căn bệnh này lây nhiễm ở cả động vật hoang dã và động vật trong chăn nuôi. Nạn nhân bị nhiễm bệnh trải qua những đau đớn khủng khiếp, nhưng quá trình ủ bệnh có khi diễn ra tới vài năm.

Cho đến nay, các nhà khoa học chưa ghi nhận bất cứ trường hợp lây nhiễm nào trên người. Giới nghiên cứu dự kiến sẽ tìm hiểu sâu hơn nữa để hiểu rõ cách bệnh dịch này phát tán.

Đó có thể là do một dạng “hàng rào vô hình” ngăn cách bệnh dịch lây lan từ hươu sang người. Nhưng nghiên cứu mới chỉ ra rằng, loại bệnh dịch này hoàn toàn có thể biến đổi để lây nhiễm sang người.

“Điều này có thể sớm muộn cũng xảy ra, khi chúng đủ khả năng lây lan sang người”, Mark Zabel, giám đốc Viện Nghiên cứu Prion ở Đại học bang Colordo nhận định.

Chính quyền một số bang ở Mỹ đã yêu cầu các thợ săn kiểm tra thịt hươu mà mình săn được trước khi đem về tiêu thụ, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đại dịch xác sống có thể quét sạch nhân loại?

Đại dịch xác sống nếu xảy ra có thể lây nhiễm khắp thế giới trong thời gian ngắn, nguy hiểm hơn cả “cái chết đen”,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail ([Tên nguồn])
Bí ẩn khoa học Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN