Nghị sĩ Mỹ muốn huy động UAV sát thủ tiêu diệt băng đảng ma túy ở Mexico

Hôm 15/3, Hạ nghị sĩ Mỹ Marjorie Taylor Greene đăng một bức ảnh với lời mô tả đây là hành động leo thang của các băng đảng ma túy Mexico.

Mỹ thường sử dụng máy bay không người lái vũ trang MQ-9 Reaper trong các sứ mệnh tiêu diệt khủng bố.

Mỹ thường sử dụng máy bay không người lái vũ trang MQ-9 Reaper trong các sứ mệnh tiêu diệt khủng bố.

“Lực lượng tuần tra biên giới tìm thấy thuốc nổ. Các đặc vụ xác nhận đây là sản phẩm của băng đảng Mexico. Mọi thứ đã thay đổi. Băng đảng không chỉ sát hại công dân Mỹ mà còn đặt bom trong lãnh thổ Mỹ. Quân đội Mỹ cần hành động chống lại các băng đảng Mexico. Cần chấm dứt cuộc chiến mà băng đảng ma túy gây ra với Mỹ”, bà Greene tuyên bố.

Nhưng vật lạ được quấn băng keo kín mít thực ra không phải là bom. Sau khi đưa về trụ sở kiểm tra, lực lượng tuần tra biên giới Mỹ nói bên trong vật dán đầy băng keo đó chỉ là cát, không tạo ra mối đe dọa cộng đồng,

Bà Greene và một số thành viên đảng Cộng hòa thời gian gần đây kêu gọi quân đội Mỹ mở sứ mệnh quân sự ở Mexico, sử dụng máy bay không người lái (UAV) sát thủ để tiêu diệt băng đảng ma túy Mexico.

Một ngày trước, bà Greene bày tỏ sự ủng hộ với dự luật do nghị sĩ Dan Crenshaw công bố. Dự luật có nội dung cho phép quân đội Mỹ sử dụng vũ lực chống lại các băng đảng ma túy. Tuần trước, thượng nghị sĩ Lindsey Graham cũng tuyên bố sẽ trình dự luật tương tự ở Thượng viện.

“Chúng ta cần trao quyền cho quân đội, không phải nhằm xâm lược Mexico, không bắn rơi máy bay Mexico mà nhắm tới các băng đảng ma túy và phòng điều chế của chúng”, ông Graham nói.

Theo các nghị sĩ đảng Cộng hòa, Mỹ có thể đơn phương mở chiến dịch quân sự bất kể chính phủ Mexico có tán thành hay không.

Doanh nhân Vivek Ramaswamy, người tháng trước tuyên bố sẽ ra tranh cử Tổng thống Mỹ với tư thành viên của đảng Cộng hòa, nói một trong những quyết định đầu tiên của ông nếu đắc cử là phê chuẩn chiến dịch ở Mexico tương tự như chiến dịch truy quét khủng bố al-Qaeda.

Ramaswamy nói mình sẽ hỏi Tổng thống Mexico trước khi mở chiến dịch. “Chúng tôi có thể giúp ông ấy nếu ông ấy đồng ý, nhưng nếu không, chúng tôi vẫn sẽ tới và làm thay điều này giúp ông ấy”, Ramaswamy nói.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador từng khẳng định không chấp nhận việc Mỹ sử dụng vũ lực ở Mexico.

“Chúng tôi sẽ không cho phép quân đội nước ngoài can thiệp trong lãnh thổ Mexico”, ông Obrador nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Quân đội Mexico phát hiện lượng ma túy ”khủng” gần biên giới với Mỹ

Các thành phố biên giới Mexico là nơi băng đảng tập kết ma túy, phân tách thành dạng viên nén trước khi tuồn sang Mỹ kiếm lời.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo MINH AN - Daily Beast ([Tên nguồn])
Tin tức Mexico Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN